Bệnh u xơ vú- bạn đã biết chưa

U xơ tuyến vú( U xơ vú) là tình trạng nổi một hoặc nhiều u cục ở tuyến vú (không phải khối u ác tính). Đây là khối u lành tính thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi 30 – 50. Nguyên nhân xuất hiện các khối u được xác định là do sự thay đổi các hormon của buồng trứng, đặc biệt là estrogen. Bên cạnh đó, các yếu tố về tâm lý như lo âu, căng thẳng kéo dài, tính nóng nảy cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

nhiue-phunu-ban-khoan-benh-u-xo-vu-co-nguy-hiem-khong

Những đối tượng dễ mắc u xơ tuyến vú

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50.

Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng và liệu pháp hormon có thể làm tăng triệu chứng. Các triệu chứng thường cải thiện hoặc giảm sau mãn kinh.

Những người có tiền sử u vú có nguy cơ tái mắc, người có tiền sử gia đình bị bệnh u vú, ung thư vú.

Người bị thừa cân, béo phì, ít vận động.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ vú

 • Các mô vú thay đổi trong đáp ứng với các hormon của buồng trứng. Nếu bị u xơ tuyến vú, bạn có thể có nhiều thay đổi rõ rệt trong phản ứng với những hormon này. Điều này có thể gây ra các khối u vú sưng, đau.
 • Sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
 • Các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia. Nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại và kết quả là u xơ vú.
 • Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, u xơ tuyến vú có thể liên quan trực tiếp tới yếu tố di truyền giống như bệnh ung thư vú. Vì thế, nếu trong gia đình mắc u xơ tuyến vú thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn so với những phụ nữ bình thường khác.

U xơ vú có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

U xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng những thay đổi trong vú có thể khiến cho việc phát hiện và chẩn đoán ung thư qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Trung tâm Dịch vụ dự phòng Mỹ (USPSTF) khuyến nghị phụ nữ từ 50 tới 74 tuổi cần chụp nhũ ảnh 2 năm/lần. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cũng lưu ý rằng tự kiểm tra vú thường xuyên có thể có lợi.

Cần lưu ý là bạn sẽ trở nên quen thuộc với tình trạng u cục ở vú và cảm thấy bình thường đến nỗi sẽ không phát hiện ra khi có những thay đổi ở vú.

U xơ vú có nguy hiểm không?

Các chuyên gia y tế hàng đầu về u vú cho biết, u xơ tuyến vú có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật hoặc điều trị nội tiết. Bạn cũng không nên quá lo lắng về bệnh. Bởi lo lắng là một trong những yếu tố làm bệnh trở nên nặng hơn.

Bệnh u xơ vú không quá nguy hiểm, không có biến chứng và không chuyển biến thành ung thư vú. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn cắt bỏ khối u xơ hoặc không.

Khi cắt bỏ khối u xơ vú, bạn nên chọn bệnh viện uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bệnh u xơ có thể tái phát lại, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Một số cách phòng ngừa u xơ tái phát như:

 • Ăn uống đủ chất
 • Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn thịt và tăng cường ăn cá
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Tránh stress, căng thẳng kéo dài
 • Tránh xa thuốc lá, rượu bia, khói thuốc lá

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Bởi vậy, cần theo dõi và phát hiện, điều trị bệnh sớm để mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các bệnh tuyến vú cũng như một số bệnh thường gặp ơ phụ nữ để bảo vệ tốt hơn cho chính mình.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*