Các bài thuốc YHCT trị suy nhược sau sinh

Phụ nữ có thai mất rất nhiều sức lực để nuôi dưỡng thai nhi, bị khó chịu vì chứng nôn ói, khó ăn. Khi sinh đẻ, lại mất khá nhiều máu nên rất dễ bị suy nhược sau sinh mà theo y học cổ truyền gọi là hư lao.Y học cổ truyền đã phối hợp một số loại thảo dược cùng với món ăn nhằm giúp sản phụ vượt qua giai đoạn này khỏe mạnh và an toàn.

Sau đây là một số món ăn kết hợp với các vị thuốc của y học cổ truyền thường dùng cho sản phụ sau sinh để phòng và trị suy nhược sau sinh, các bạn hãy tham khảo để có thể thay đổi món thường xuyên cho sản phụ tẩm bổ :

Món thuốc 1 : Một con gà ác được nhồi vào bụng các loại : táo tầu, củ mài, đậu ván trắng, nước cốt dừa, miến tàu   (tất cả món nhồi này đều đã được xào sơ), sau đó hấp chín gà và ăn. Món ăn có tác dụng tỳ vị, sinh tân dịch, giúp người suy nhược mau lại sức.

Món thuốc 2 : Rễ đinh lăng sao 20g, sâm bố chính 12g, kỷ tử 12g, quy thân 12g, gừng tươi 3 lát, thịt gà ác khoảng 200g. Tất cả ninh cách thuỷ, dùng ngày 1 lần. Bài thuốc có tác dụng bổ khí ích huyết.

Gà ác – món ăn bổ dưỡng dành cho các sản phụ

Món thuốc 3 : Đơn giản nhất là dùng ích mẫu 30g nấu canh với trứng gà hay thịt gà và ăn. Bài thuốc này giúp chữa suy nhược toàn thân và cằn cỗi ở phụ nữ.

Món thuốc 4 : 1 con gà mái khoảng 1kg hầm nhừ với 200g đậu đen, 50g sa nhân là dùng được. Nên ăn 2 tuần 1 lần.

Món thuốc 5 : Nhân sâm 10g, quy thân 10g, bạch truật sao 12g, thục địa 8g, hà thủ ô đỏ chế 12g, long nhãn nhục 10g, cam thảo 6g, tất cả sắc với nước để chia ra uống trong ngày. Bài thuốc này cũng giúp bổ khí ích huyết.

Món thuốc 6 : Gà mái khoảng 1kg, đậu đen 200g, sa nhân (bỏ vỏ) 5g, hầm nhừ với nhau, ăn 2 lần 1 tuần. Món thuốc có tác dụng bổ dưỡng và an thần. Ngoài ra, thai phụ lần đầu mang thai hay lo sợ bất an làm thai động và yếu, muốn mẹ tròn con vuông cũng có thể dùng món này trong những tháng cuối thai kỳ.

Lời kết : Tất cả các thực phẩm và vị thuốc tạo nên các món ăn trên đều có tính ôn ấm, giúp kiện tỳ nhuận phế rất bổ dưỡng và an toàn cho sản phụ, ngoài ra còn giúp tăng tạo sữa. Các sản phụ nên thường xuyên sử dụng và thay đổi cho đa dạng thực đơn.

Ngọc Linh – YduocLH

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*