Cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, thuận lợi và tốt nhất cho con em bé. Trong cuộc sống hiện đại , các bà mẹ thường phải đi làm trong thời gian cho con bú, bởi vậy, mẹ thường rất lo lắng về thời gian cho con bú sữa mẹ.Tuy nhiên nếu biết các bảo quản sữa mẹ, bạn vẫn sẽ đảm bảo cho em bé của bạn bú sữa mẹ theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Bơm hút sữa

Cách nặn sữa bằng tay như ngày xưa không còn thích hợp nữa, bởi mẹ sẽ không thể nặn nhiều sữa và dần dần lượng sữa tiết ra ít sẽ gây mất sữa. Bạn nên “đầu tư” cho mình một máy hút sữa loại tốt để bảo đảm mẹ không bị đau, tinh thần thoải mái và hút được nhiều sữa. Tuy mức giá máy loại này hơi cao, nhưng so với tiền sữa ngoài hàng tháng thì chỉ 2 đến 3 tháng là bạn “thu hồi vốn”, đó là chưa kể tuổi thọ máy rất cao, bạn có thể sử dụng tiếp cho những “tập sau”.

Khi đã có máy hút sữa, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc khi bơm hút sữa:

 • Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước nóng.
 • Rửa bình đựng sữa và các bộ phận của máy hút sữa thật sạch và tiệt trùng, tráng kỹ, hong khô.
 • Hút khi cương sữa, và đặc biệt khi bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái. Đừng hút sữa khi cơ thể mệt mỏi hay căng thẳng, bạn sẽ dễ bị mất sữa dần dần do ức chế tâm lý.
 • Hút sữa 3 lần trong mỗi ngày làm việc (8 tiếng), hay mỗi 3 tiếng đồng hồ khi bạn không ở gần con. Chỉ cần hút sữa trong mười phút vào thời gian nghỉ giải lao và 15 phút vào giờ ăn trưa với một máy hút sữa tốt là đủ để bảo vệ nguồn sữa của bạn. Nếu không thể hút 3 lần, hãy ráng bơm càng nhiều càng tốt trong ngày. Vẫn cố gắng mỗi ngày cho con bú một lần trong khi bạn hút sữa ở vú bên kia. Việc cho bú vào buổi chiều tối và cuối tuần sẽ có lợi cho nguồn sữa của bạn cũng như bảo vệ mối quan hệ khăng khít đặc biệt với con mình.

Cất giữ sữa

Sữa sau khi hút ra khỏi cơ thể mẹ để được bao lâu? Bảo quản như thế nào? Đó là câu hỏi mà bất kỳ người mẹ nào khi có ý định hút sữa ra ngoài cho con bú đều quan tâm. Bạn có thể nhớ những mốc nhiệt độ sau đây:

 • Đến 4 giờ ở 270C.
 • Đến 10 giờ ở 210C.
 • Đến 24 giờ ở 160C, ví dụ bảo quản trong túi đá lạnh.
 • Từ 3 – 5 ngày ở 40C, ví dụ trong ngăn đựng thịt cá của tủ lạnh.
 • Khoảng 2 tuần nếu để trong ngăn đá tủ lạnh.
 • Đến 6 tháng nếu ở -160C

Như thế, nếu muốn một thời gian an toàn, mẹ có thể hút sữa, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh cho bé. Nếu sợ rằng mình có thể mất sữa sớm, bạn hãy nghĩ đến khả năng bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn trong tủ đông và yên tâm rằng bé có dư sữa để uống trong thời gian cần thiết.

Việc bảo quản sữa phải theo đúng nguyên tắc vệ sinh để chất lượng sữa không bị thay đổi: Cất sữa trong vật dụng bằng thủy tinh hoặc túi đặc chế để đựng sữa mẹ là tốt nhất. Có thể dùng hũ nhựa nhưng phải bảo đảm loại chất lượng, không có các chất gây hại. Chia sữa làm các phần khác nhau, từ 60ml đến 150ml. Mỗi cữ bú của bé dùng một phần sữa thích hợp. Một khi đã rã đông thì không nên làm đông lại nếu còn thừa. Đậy kín đồ đựng sữa. Chừa khoảng không gian để sữa có thể nở ra khi đông lạnh. Không để sữa tiếp xúc với các thức ăn sống khác vì lây dễ nhiễm vi khuẩn. Ghi nhãn ngày tháng lên từng bịch sữa để biết hạn sử dụng chính xác. Nếu không định cho bé dùng sữa trong khoảng 3 ngày thì nên đông lạnh ngay khi vừa hút ra.

Rã đông sữa

Sữa hút ra có thể có màu, độ đặc và mùi vị khác nhau tùy theo chế độ ăn uống của bạn. Đây là điều bình thường. Bạn không cần băn khoăn khi thấy sữa mình lúc vàng kem, lúc trong như nước gạo… Về việc rã đông sữa, bạn nên lấy sữa xuống khỏi ngăn đá, để sữa qua đêm trong tủ lạnh và khi dùng thì ngâm sữa trong bình nước ấm, hoặc để bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy để làm ấm sữa đến nhiệt độ phòng.

Tuyệt đối không dùng lò vi ba để rã đông sữa vì sóng của thiết bị này có thể làm mất một số hoạt tính có lợi của sữa, đồng thời việc làm nóng không đều của lò vi ba có thể khiến con bạn bị bỏng. Khi làm lạnh, sữa phân ra làm nhiều lớp khác nhau. Lớp kem béo nổi lên mặt. Lúc dùng, bạn nên lắc nhẹ bình sữa để hòa các lớp sữa vào nhau. Nếu sữa bạn có mùi hơi lạ sau khi rã đông dù đã làm đúng cách, nguyên nhân có thể do sữa bạn có men lipase cao. Đây là một loại men tiêu hóa chất béo gây mùi vị khác lạ cho sữa sau khi rã đông. Bạn có thể khắc phục bằng cách đun sôi nhẹ sữa (khoảng 820C) đến khi có bọt nước nhỏ quanh nồi, sau đó làm lạnh nhanh và lưu trữ theo cách ở trên. Việc bơm hút sữa trữ lại cho con bú đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại rất lớn của các bà mẹ.

Nhưng với tình yêu và niềm mong muốn con khỏe mạnh bụ bẫm thì không có việc gì là khó hay không thể vượt qua. Cần lưu ý rằng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nên các bà mẹ chỉ cho bé bú sữa bảo quản khi không còn giải pháp nào khác.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

 1. 6 CHIÊU nói:

  SỮA MẸ LÀ TỐT NHẤT

Ý kiến của bạn

*