Chăm bé đúng cách, bạn đã biết chưa?

Chăm sóc bé đúng cách giúp trẻ phát triển về mọi mặt cả trí tuệ lẫn thể trạng. Thế nhưng, không phải người mẹ nào cũng biết cách chăm sóc bé làm sao cho tốt nhất. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ giúp các mẹ chăm sóc bé được tốt hơn.

1. Thuốc bổ – chưa hẳn đã tốt

Thuốc bổ, thuốc giúp tăng trưởng chiều cao hay trí thông minh không hẳn thuốc nào cũng là tốt cho bé. Mỗi bé có thể trạng, mức hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau, vì thế không nên nghe theo lời mách của bất cứ ai để mua ngay các loại thuốc bổ khác nhau rồi ép bé uống.

Với suy nghĩ của các mẹ: Thuốc bào chế cho em bé được làm từ các thành phần thảo dược, lại được bổ sung rất nhiều khoáng chất, không bổ ngang cũng bổ dọc. Thế nhưng thực tế là sau khi uống hết cả chục chai “Giúp bé hết biếng ăn” thì tình trạng biếng ăn của bé vẫn chẳng cải thiện chút nào.

Thực tế không hẳn vậy. Các mẹ nên biết rằng không có thuốc nào giúp bé ăn ngon miệng cả. Phải hiểu cặn kẽ rằng, loại trừ do tâm lý, còn thì nguyên nhân là do thiếu chất này chất kia nên bé mới lười ăn, vì vậy nếu “hên” uống trúng thuốc bổ sung chất bé đang thiếu thì tình trạng được cải thiện, bằng không chỉ như nước đổ lá khoai, tốn tiền vô ích.

2. Nên bổ sung lợi khuẩn Probiotic

Lợi khuẩn Probiotic là những lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa của trẻ. Chúng xuất hiện trong các thực phẩm như sữa chua , sữa đậu nành… Tuy nhiên, chỉ để “ăn chơi” thì cho bé yêu ăn mỗi ngày một hũ sữa chua là đủ, còn để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa thì cần tham vấn bác sĩ để được tư vấn các chế phẩm có lượng probiotic cao.

Để số lượng lợi khuẩn đủ nhiều để đạt kết quả tốt thì bạn nên cho trẻ bổ sung probiotic sau khi trẻ đã ăn no. Điều này được giải thích là do trước khi đến được ruột, các chiến binh này cần phải vượt qua dạ dày với môi trường axit, một lượng lớn chiến binh sẽ bỏ xác ở đây trước khi đến được ruột để thực hiện chức năng “lợi khuẩn”.

3. Tránh lạm dụng thuốc hạ sốt cho con

Khi chăm sóc trẻ, tuyệt đối không lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ. Với tâm lý chữa càng sớm cành tốt nên hầu hết các mẹ khi thấy bé có biểu hiện nóng sốt liền lập tức cho con uống thuốc. Tuy vậy, theo các bác sĩ, chỉ khi thân nhiệt bé trên 38.5 độ C mới cần uống thuốc để ngăn ngừa tình trạng bé sốt cao sẽ dễ dẫn đến co giật, chứ không phải nhằm mục đích hết sốt.

Điều này được lý giải là do: khi bị virus xâm nhập, cơ thể sẽ tiết ra kháng thể để tiêu diệt, đồng thời tự tăng thân nhiệt để tạo môi trường bất lợi cho sự sinh sản và phát triển của virus, vì thế nếu bé mới chỉ hơi nóng mà cho uống thuốc hạ sốt liền, chẳng khác nào tiếp tay cho kẻ thù công kích nhà mình.

4. Không ép trẻ ăn khi trẻ đang ốm

9/10 các bà mẹ được đều nghĩ rằng, khi trẻ ốm cũng là lúc cần cho trẻ ăn ngon và giàu dinh dưỡng hơn trong thời gian bé bệnh nên các mẹ tìm mọi cách để ép trẻ khi trẻ đang ốm. Điều này hoàn toàn đi trái khoa học, vì rằng khi cơ thể không khỏe, hệ tiêu hóa của con cũng theo đó mà kém hấp thu. Lúc này các mẹ lại tống vào thịt bò, bào ngư… khác nào xây nhà trên vũng sình??? Hãy cho bé ăn thức ăn dễ tiêu, nếu con chỉ đòi ăn cơm trắng, mẹ cũng đừng vì thế mà lo lắng. Khi con hết bệnh, đó mới là lúc cần mẹ bồi bổ để hồi phục và phát triển.

5. Hiểu rõ về táo bón ở trẻ

3-4 ngày không thấy con đi tiêu, mẹ sốt sắng mua thụt đít về “hỗ trợ” cho con, mặc dù phân của con vẫn rất mềm và “đẹp”. Sau đó, mẹ tìm tới bác sĩ để tư vấn, mẹ nhận được lời khuyên là hãy nhìn chất lượng phân hơn là số lần bé đi tiêu. Nghĩa là nếu phân vẫn bình thường, nhất là khi bé bú mẹ hoàn toàn, thì một tuần bé đi một lần vẫn rất bình thường.

Điều này chỉ nói lên một điều: Sữa mẹ quá tốt, con hấp thu hết nên chẳng còn gì để thải ra ngoài cả, vì thế con cần đợi đến khi “đủ số lượng” thì mới giải phóng ra ngoài được.

6. Phân biệt ói và trớ

Ói là hiện tượng bệnh lý của nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, điển hình nhất là do kém hấp thu. Khi ói cơ bụng bé co thắt, ói xong mặt bé hơi tái, mệt mỏi, một lúc sau mới trở lại hồng hào.

Ngược lại, trớ là hiện tượng sinh lý, thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi ăn quá no hoặc quá nhanh, bé sẽ bị trớ. Khi trớ đồ ăn sẽ phun ra thành vòi, cảm giác rất dễ dàng chứ không cần phải gắng sức. Tuy nhiên, khi trớ xong trẻ rất bình thường, không hề có dấu hiệu mệt mỏi, thậm chí lại có thể “chiến đấu” tiếp đồ ăn còn dang dở.

Mẹ cần phân biệt thật kỹ để biết con mình đang bình thường hay bất thường.

Nguồn: Maskonline

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*