Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Hỏi : Chào Bác Sĩ!.

Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 9 và chúng tôi sắp đón con đầu lòng. Tôi nghe nói, việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một việc quan trọng. Xin Bác Sĩ hướng dẫn giúp tôi các bước để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh?

Trả lời:

Xin chào bạn!.

Rốn của trẻ sơ sinh đúng là một bộ phận nhạy cảm và cần được chăm sóc cẩn thận sau sinh. Để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, bạn cần nắm bắt được một số điều và có thể áp dụng các bước cơ bản dưới đây.

Trong ngày đầu tiên sau khi sinh và thường ngay sau khi tắm xong các nhân viên y tế sẽ bôi thuốc sát trùng lên cuống rốn để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Và trong vòng 24h sau sinh, khi mặt cắt rốn khô, bạn có thể tháo kẹp rốn an toàn ra khỏi cuống rốn. Trước khi trẻ sơ sinh xuất viện, bạn nên nhờ Bác Sĩ hoặc y tá tháo  kẹp rốn vì kẹp rốn có thể cản trở trong khi thay tã tại nhà và có thể bị kéo giật lên, gây tổn thương chân rốn.

Dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên sau khoảng 1 tới 3 tuần. Vì thế, trước khi dây rốn rụng hoàn toàn, rốn của trẻ cần được chăm sóc một cách đặc biệt.

Khi bé chưa rụng rốn, rốn của trẻ cần được khô ráo và sạch sẽ, vì thế bạn tuyệt đối không đặt trẻ vào thau tắm. Khi vệ sinh cơ thể cho trẻ, bạn nên dùng khăn nhở, mềm để lau người trẻ, sau đó bạn nên dùng bông tăm nhúng vào nước ấm rồi để vệ sinh chân rốn cho trẻ. Nên nhớ, sau khi vệ sinh rốn cho trẻ xong, bạn nên dùng băng gạc sạch để lau khô rốn cho trẻ.

Việc vệ sinh rốn cho trẻ bạn cũng không nên thực hiện quá nhiều lần trong ngày, rốn của trẻ cần khoảng 1 tới 2 lần trong ngày là đã là đủ rồi.

Khi quấn tã cho bé, bạn có thể để hở phần cuống rốn để giúp cuống rốn của trẻ mau khô và chóng rụng cuống rốn hơn. Bạn nên quấn tã dưới rốn cho trẻ, sau khi trẻ đi tiêu, tiểu bạn cần thay tã ngay.

Khi phát hiện có một ít máu khô dính ở chân rốn thì đó là một dấu hiệu bình thường, bạn không nên lo lắng.

Một điểm bạn cần quan tâm đặc biệt nữa là trước khi vệ sinh rốn hay bất kỳ bộ phận nào khác của trẻ, bạn nên vệ sinh sạch sẽ tay trước đi đã nhé.

Chúc vợ bạn mẹ tròn con vuông!.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*