Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Hỏi: Xin chào Bác Sĩ. Gia đình chúng tôi mới đón thêm một thành viên mới, nhưng cháu chào đời khi được 36 tuần tuổi, vì thế nên tôi rất lo lắng và muốn nhờ Bác Sĩ tư vấn giúp tôi có nên bổ sung thêm dinh dưỡng gì đặc biệt cho trẻ sinh non không thế. Xin cảm ơn Bác Sĩ.

Trả lời:

Xin chào bạn!.

Trước tiên, chúng tôi xin chúc mừng gia đình bạn đã có thêm một thành viên mới. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Trẻ sinh non chịu thiệt thòi hơn so với trẻ sinh đủ tháng là bởi vì trẻ sẽ không có cơ hội được hưởng những chất dinh dưỡng trong ba tháng cuối của thai kỳ (giai đoạn giúp trẻ tăng trưởng cân nặng nhanh nhất) nên sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vì thế, nên trẻ sinh non cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với những trẻ sinh thường. Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non kém sẽ dẫn tới sự tăng cân và phát triển chậm. Đây là những yếu tố cũng như nguyên nhân dẫn đến tăng tỉ lệ chết ở trẻ sơ sinh. Trẻ sinh non có thể phát triển chậm so với trẻ khác đến ba năm và cũng thường có vấn đề trong việc học và ứng xử khi trẻ đến trường.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sữa mẹ là dinh dưỡng hoàn hảo và tốt nhất dành cho cả trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non bởi thành phần dưỡng chất rất dễ tiêu hóa, chứa nhiều yếu tố miễn dịch giúp trẻ chống chọi với các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, hàm lượng các chất thiết yếu như đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng trong sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu cho tốc độ phát triển “bắt kịp” của trẻ sinh non.

Vì thế, bạn cũng có thể nghĩ tới chuyện cho trẻ dùng thêm sữa ngoài, nhưng phải là sữa dành riêng cho trẻ non tháng. Do trẻ sinh non có nguy cơ bị viêm ruột cao, thành ruột dễ tổn thương nếu thành phần dưỡng chất có áp lực thẩm thấu cao nên việc giảm hàm lượng đường lactose là cần thiết và thay vào đó là thành phần đường maltodextrin giúp giảm áp lực thẩm thấu lên thành ruột. Do cơ thể trẻ sinh non nghèo dự trữ chất béo DHA và ARA trong khi nhu cầu về hai chất này lại cao cho phát triển thị giác và trí não, việc bổ sung DHA và ARA trong sữa công thức cho trẻ sinh non là rất quan trọng. Ngoài ra, sự có mặt của các vitamin và khoáng chất, ví dụ như sắt là rất cần thiết cho trẻ.

Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và chóng nhớn nhé!.

Xem thêm: Omega 3 loại nào tốt | Tìm hiểu về omega 3 6 9

Bài viết khác:

Bình luận

  1. Nguyễn Hoàng Phương nói:

    Cho em hoi con e sinh non 32 tuần luc sinh be nang 1.8kg. Ngoai sua me em cho be bu them sua danh cho tre sinh non. Vay cho em hoi khi nao moi doi sua khac cho be nhu tre binh thuong hay la van dung sua cho tre non thang

  2. Trần Thị Minh Tâm nói:

    Xin chào bác sĩ, em mới sinh được một bé gái khi ở tuần 31, em rất lo lắng về chế độ ăn của bé. Bác sĩ dặn cứ 2 tiếng đồng hồ là cho bé bú 18 ml sữa ( 18ml/2h, cho bé bú bằng cách đút bằng muỗng ). Nhưng chỉ khi bé đói bé mới uống mạnh, còn khi cho uống theo lời bác sĩ nói thì bé không uống, bé cứ ngậm chặt miệng lại.Còn về cân nặng thì cà tuần nay bé vẫn không tăng cân. Và còn một vấn đề em muốn hỏi nữa là khi bé ngủ có nên cho bé ăn không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời phản hồi cho Nguyễn Hoàng Phương Hủy trả lời

*