Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh gì?

Tiểu đêm nhiều lần là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều người thường chủ quan, coi là chuyện bình thường khi triệu chứng tiểu đêm này xuất hiện. Chỉ đến khi bệnh nặng và phát sinh thêm nhiều biểu hiện khác mới chủ động đi khám bệnh. Vậy chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh gì và nó có gây nguy hiểm gì không?

tieu-dem-nhieu-lan-bao-hieu-benh-gi

Chứng tiểu đêm nhiều lần

Tiểu đêm nhiều lần có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên.

Chứng tiểu đêm nhiều lần là hiện tượng người bệnh thường xuyên đi tiểu về ban đêm, nhanh có cảm giác buồn tiểu vào ban đêm. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, sức khỏe, chất lượng cuộc sống của con người.

Tiểu đêm nhiều lần nếu chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn (khoảng 2 – 4 ngày) rồi tự chấm dứt thì không đáng lo ngại. Đây có thể do cơ thể người bệnh có những thay đổi đột ngột các thói quen cuộc sống hoặc do cơ thể bị nóng trong. Vì vậy, khi người bệnh tự điều chỉnh được các thói quen thì bệnh sẽ tự khỏi. Đây có thể coi là bình thường.

Nhưng điều đáng lo ngại là: nếu bệnh không tự khỏi, kéo dài và có nguy cơ nặng thêm thì tiểu đêm nhiều báo hiệu bệnh gì?

Những triệu chứng sau đây cho thấy tiểu đêm nhiều lần không phải là điều bình thường:

 • Cơ thể mệt mỏi, có thể sụt cân mà không rõ nguyên nhân
 • Đi tiểu nhiều lần cả ngày lần đêm. Mỗi lần tiểu chỉ được ít nước tiểu
 • Tiểu ngắt quãng không thành dòng, tiểu rắt, tiểu bí
 • Uống nước bình thường nhưng vẫn đi tiểu nhiều lần
 • Nước tiểu đục hơn bình thường, màu sắc nước tiểu vàng hơn

Khi bạn hoặc người thân của bạn mắc phải những triệu chứng trên thì tuyệt đối đừng coi thường vì có thể cơ thể bạn đang cố báo hiệu cho bạn những bệnh lí sau:

 • Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt): Chứng bệnh lí này thường gặp ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt phì đại, phình to chèn vào đường tiết niệu và bàng quang làm đường tiết niệu bị thu hẹp và bàng quang bị kích thích liên tục gây ra chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu bí, lượng nước tiểu ít.
 • Suy thận: Chức năng của thận suy giảm làm thận hoạt động kém hiệu quả, quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra chậm gây tiểu nhiều lần
 • Sỏi thận hoặc dị vật ở đường tiết niệu: dị vật trong đường tiết niệu làm tắc nghẽn  nước tiểu gây tiểu đứt quãng, tiểu không thành dòng. Sỏi thận gây kích ứng xu hướng tiểu nhiều cả ngày và đêm.
 • Viêm bàng quang (viêm đường tiết niệu): Người bệnh đi tiểu bị đau vùng bụng dưới kèm tiểu rắt, lượng nước tiểu bị đục, ít là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc chứng viêm đường tiết niệu.
 • Bệnh đái tháo đường tuýp 1: Ngoài triệu chứng tiểu nhiều về đêm, bệnh đái tháo đường tuýp 1 còn có một số biểu hiện đi kèm khác như: khát nước bất thường, mắt mờ. cơ thể rất mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng
 • Sa tử cung: trường hợp này thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Khi thai nhi phát triển lớn dần sẽ chèn ép bàng quang gây tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Vì vậy đừng chủ quan khi đi tiểu đêm nhiều lần và hãy chủ động đi khám sức khỏe để bạn có thể chủ động phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhé.

Xem thêm:

Bài thuốc chữa chứng tiểu đêm nhiều lần

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*