Cố gắng có con? Những sai lầm phổ biến cần tránh

Tiến sĩ Dharshini Gopalakrishnakone, bác sĩ sản phụ khoa tại Singapore Medical Group xác nhận rằng 85% cặp vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên – ít nhất hai đến ba lần một tuần – sẽ có thai trong vòng một năm. Nhiều cặp vợ chồng muộn có con vì các vấn đề sức khỏe và bệnh lý. Tuy nhiên, đôi khi các cặp vợ chồng bình thường cũng mắc phải sai lầm không đáng có, khiến việc thụ thai bị trì hoãn. Ngoài ra, có rất nhiều thông tin trái chiều nhau khiến nhiều cặp vợ chồng có thể cảm thấy bị choáng ngợp và bối rối. Các chuyên gia của tổ chức SmartParents đã có lời khuyên về một số sai lầm phổ biến của các cặp vợ chồng như sau.

co-gang-co-con

Cố gắng có con – Ảnh minh họa

Sai lầm 1: Chỉ quan hệ tình dục khi ứng dụng rụng trứng của bạn cho phép

Không thể phủ nhận rằng các ứng dụng tính ngày rụng trứng làm cho phụ nữ dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhưng bác sĩ Dharshini cảnh báo bạn rằng bạn không nên bị lừa bởi khả năng dự đoán và tính chính xác của các ứng dụng này cần phải được xem xét thêm.

Các ứng dụng trên điện thoại không được huấn luyện về mặt y khoa, cũng không phải là các thiên tài. Do đó họ không thể đoán trước được ngày rụng trứng của người phụ nữ một cách chính xác.

bác sĩ Dharshininhấn mạnh rằng nên “yêu” từ hai đến ba lần một tuần thay vào đó, mà không nhất thiết phải nhằm đến ngày rụng trứng chính xác của bạn.

Tiến sĩ Christopher Chong, một bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Gleneagles nói thêm rằng trong khi một quả trứng được rụng trứng mỗi tháng một lần, trứng có thể sống sót trong 48 giờ, và tinh trùng sẽ sống từ 48 đến 72 giờ trong dạ con. Do đó hai đến ba ngày trước và hai ngày sau khi rụng trứng vẫn được coi là thời gian màu mỡ và lý tưởng.

Sai lầm 2: Không “yêu” đủ nhiều

Tiến sĩ Christopher Chong giải thích một số người lo ngại rằng việc quan hệ tình dục quá thường xuyên có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của họ. Điều này hoàn toàn là không đúng.

Đôi vợ chồng nên có quan hệ tình dục trong suốt thời kỳ rụng trứng – hai ngày trước và sau khi rụng trứng – tổng cộng là 5 ngày. Người ta tin rằng làm như vậy sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào lên chất lượng hoặc lượng tinh trùng của một người đàn ông.

Sai lầm 3: Không quan sát những thay đổi trong cơ thể bạn

Tiến sĩ Chong ghi nhận rằng giai đoạn hoàng thể của người phụ nữ – giai đoạn từ khi rụng trứng đến ngày ra kinh tiếp theo – ít nhiều đã được ấn định trong 14 ngày. Tuy nhiên, những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Nhiều cặp vợ chồng tính 14 ngày kể từ khi bắt đầu thời kỳ để quyết định ngày rụng trứng. Phương pháp này chỉ chính xác nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày. Tuy nhiên, không phải chu kỳ kinh nguyệt của mọi người là 28 ngày. Chu kỳ từ 25 đến 32 ngày vẫn được coi là bình thường. Vì vậy, theo dõi ngày tháng của bạn và lập biểu đồ trong một vài tháng để tìm ra bạn đang ở giai đoạn nào và bạn sẽ có được một bức tranh rõ ràng về thời điểm rụng trứng.

co-gang-co-con 1

Cố gắng có con – Ảnh minh họa

Sai lầm 4: Cẩn thận với chất bôi trơn

Nếu việc “yêu” đang khiến bạn và chồng bạn cảm thấy khó chịu – hoặc tệ hơn, đau – trong khi quan hệ, bạn có thể cần đến “sự trợ giúp”.

Bác sĩ Chong khuyên bạn nên kiểm tra các thành phần trong chất bôi trơn vì một số có thể chứa chất diệt tinh trùng. Không có quy tắc cứng nào cho một cặp vợ chồng đang tìm sự giúp đỡ. Đó là lý do tại sao cả Tiến sĩ Chong và Tiến sĩ Dharshini khuyên bạn nên tham khảo ý kiến và kiểm tra trước khi thử.

Sai lầm 5: Giả sử vấn đề nằm ở cô ấy

Tiến sĩ Chong ghi nhận rằng một phần ba vấn đề sinh sản của một cặp vợ chồng là do vấn đề từ người vợ. Một phần ba là do vấn đề sức khoẻ của chồng và cuối cùng, được chia sẻ giữa hai bên. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm tra và khắc phục từ cả hai vợ chồng.

Sai lầm 6: Không kiểm tra sức khỏe sinh sản khi gặp vấn đề

Tiến sĩ Chong và tiến sĩ Dharshini khuyên bạn nên tham khảo ý kiến và kiểm tra trước khi thụ thai. Không chỉ để xem xét các vấn đề y tế, mà còn để có được tư vấn. Bác sĩ Dharshini nói rằng một cuộc tư vấn và chụp hình phụ khoa đơn giản sẽ đủ để giúp tiết lộ những vấn đề quan trọng. Tốt nhất là tìm bác sĩ phụ khoa cho bạn sớm trong những trường hợp có vấn đề để tránh trường hợp diễn biến xấu, thậm chí các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ về sau cũng không thể giúp được.

kham-phu-khoa-dinh-ki

Sai lầm 7: Không điều trị các vấn đề sức khoẻ hiện có của bạn

Khi không được điều trị, các vấn đề sức khoẻ mãn tính có thể sẽ làm hỏng cơ hội thụ thai của bạn. Các bệnh như buồng trứng đa nang, u xơ lớn hoặc u nang buồng trứng cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Tiến sĩ Dharshini lưu ý: “Không chữa trị sớm những bệnh này có thể dẫn đến kéo dài việc thụ thai, hoặc tệ hơn, có thể trở nên nghiêm trọng khi bệnh nhân đã có thai và không thể giải quyết được vấn đề. Nếu bạn đang điều trị, hãy chắc chắn kiểm tra xem bạn đang dùng thuốc an toàn khi mang thai trước khi cố gắng thụ thai.

Quan trọng nhất, hãy luôn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, từ bỏ thói quen hút thuốc của bạn và tránh caffein càng nhiều càng tốt. Đây là những lưu ý cũng vô cùng quan trọng giúp bạn trên con đường làm bố trong tương lai.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*