Đâu là những tiêu chí đánh giá mắc bệnh hội chứng ruột kích thích

Bệnh họi chứng ruột kích thích tuy không ảnh hưởng tới tính mạng, nhưng về lâu dài, bệnh gây những phiền toái, khó chịu cho người bệnh rất nhiều. Câu hỏi đặt ra của rất nhiều người: Đâu là tiêu chuẩn chấn đoán hội chứng ruột kích thích? Sau đây là những thông tin từ chuyên gia về cách đánh giá tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh hội chứng ruột kích thích mà các bạn quan tâm.

tieu-chay-la-mot-trong-nhung-tieu-chuan-chan-doan-HCRKT

Tiêu chảy là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là bệnh viêm đại tràng co thắt , đây là hội chứng rối loạn chức năng của ruột, triệu chứng của bệnh tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột.

Những đối tượng dễ mắc hội chứng ruột kích thích

 • Theo nghiên cứu và thống kê cho thấy tỉ lệ nữ giới dễ mắc hội chứng ruột kích thích gấp 2 lần nam giới
 • Theo thống kê cứ 100 người thì có 10-15 người mắc hội chứng ruột kích thích
 • Hội chứng ruột kích thích thường bắt đầu âm ỉ ở độ tuổi vị thành niên nhưng nhiều trường hợp đến trung niên, tuổi 50 bệnh mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng ra ngoài.
 • Những đối tượng thường xuyên sử dụng kháng sinh làm mất cân bằng vi sinh đường ruột dễ mắc hội chứng ruột kích thích
 • Những người thường xuyên stress, căng thẳng, lo âu, rối loạn giấc ngủ cũng dễ mắc hơn
 • Những bệnh nhân có tiền sử những bệnh như trầm cảm, nhức đầu, lo lắng
 • Trong gia đình, ông bà, cha mẹ, anh chị em mắc hội chứng ruột kích thích cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn
 • Những người đã từng bị nhiễm trùng đường tiêu hóa như bị nhiễm khuẩn salmonella dễ bị ruột kích thích hơn người bình thường

Trên đây là những đối tượng dễ mắc hội chứng ruột kích thích. Tuy vậy, dù không mang trong mình những nguy cơ nhưng cũng không có nghĩa bạn không thể mắc bệnh. Để phòng ngừa và điều trị bệnh được dễ dàng hơn, bạn nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kì để có thể phát hiện ra  bệnh từ những giai đoạn khởi phát và có hướng điều trị bệnh được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích và phòng ngừa

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Chuẩn đoán qua triệu chứng của bệnh

Hội chứng kích thích đường ruột được xác định qua các dấu hiệu của bệnh hội chứng ruột kích thích như: đau bụng tái phát lặp lại, ít nhất mỗi ngày, mỗi tuần trong 3 tháng gần đây và có triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón luân phiên. Những triệu chứng được kéo dài trong 6 tháng gần đây:

 • Bụng khó chịu khi ăn no và dễ đi cầu hơn sau khi ăn
 • Thay đổi phân: Phân cứng hơn hoặc mềm hơn khi bạn thấy khó chịu đau bụng
 • Khi bệnh nhân bị đau bụng hoặc gặp vấn đề về bụng, khi đó vận động ruột của bạn thay đổi bất thường hoặc ít hơn hoặc nhiều hơn.
 • Ngoài ra, nếu có những triệu chứng trên mà không kèm theo những vấn đề như: Giảm cân nhanh, sốt, máu lẫn trong phân thì bác sĩ có thể chuẩn đoán bạn bị hội chứng ruột kích thích trước khi cho bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để chắc chắn về bệnh

Một số xét nghiệm khác thường dùng

 • Xét nghiệm hóa sinh ( XN máu)
 • Chẩn đoán hình ảnh (như CT scan, chụp x quang ruột non)
 • Nội soi ống tiêu hóa dưới

Xét nghiệm hóa sinh

Hầu hết các bệnh nhân nghi ngờ bị hội chứng ruột kích thích đều được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, mục đích của việc xét nghiệm máu này chủ yếu để loại trừ chẩn đoán những bệnh khác.

Nội soi ống tiêu hóa dưới

Kết quả hình ảnh cho sigma nội soi

Nội soi sigma  kiểm tra toàn bộ ruột non, ruột già

Bác sĩ của bạn làm thủ thuật dùng một ống dẻo và camera nhỏ ở đầu và đưa đầu đó vào ống tiêu hóa của người bệnh sau khi đã tiêm thuốc tê để kiểm tra tìm các polyp trong ruột già của bạn. Một lựa chọn khác có thể là một xét nghiệm được gọi là sigma nội soi kiểm tra toàn bộ ruột non và ruột già.

Qua việc nội soi này, bác sĩ sẽ thu thập được các phần mô nhỏ từ ruột già và soi chúng dưới kính hiển vi. Nó sẽ không hiển thị nếu bạn có hội chứng ruột kích thích, nhưng bạn có thể tìm hiểu nếu bạn đã có các điều kiện khác như viêm đại tràng hoặc viêm ruột .

khám lâm sàng và dùng những xét nghiệm lựa chọn để có thể chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Không có một xét nghiệm máu đơn lẻ nào có thể xác định và chẩn đoán được hội chứng này.

Chẩn đoán hình ảnh chụp X quang

Với phương pháp này, Bác sĩ sẽ đặt một ống mềm vào trực tràng và lấp đầy ruột già bằng barium, chất lỏng phát sáng trên tia X.

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích qua xét nghiệm phân

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm này xét nghiệm máu, nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng.

Không có một xét nghiệm máu đơn lẻ nào có thể xác định và chẩn đoán được hội chứng này. Bác sĩ sẽ kết hợp chẩn đoán bệnh qua triệu chứng và làm các xét nghiệm, có thể các bạn sẽ thấy hơi phiền toái, nhưng sẽ giúp bạn tìm hiểu những gì đáng diễn ra với đường ruột của bạn và sẽ có phương án điều trị bệnh tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa

 • Duy trì thể chất phù hợp giúp cải thiện chức năng ruột và làm giảm stress.
 • Ngừng hút thuốc và dùng các chất kích thích
 • Tránh uống cafe, những thức ăn sinh hơi, những thức ăn nhiều gia vị
 • Giảm hoặc tránh dùng đồ uống có cồn.

Do hội chứng ruột kích thích là một bệnh mạn tính, triệu chứng thường sẽ lập đi lập lại theo thời gian và có thể bị ảnh hưởng bới các yếu tố như stress, chế độ ăn và những yếu tố môi trường. Do đó cần thiết lập mối quan hệ tốt đối với bác sĩ có thể giúp làm giảm bớt mối lo lắng về bệnh và giúp nhận ra một cách nhanh chóng sự thay đổi hoặc sự xấu đi của các triệu chứng.

Xem thêm: Thực đơn cho người bị hôi chứng ruột kích thích

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*