Dinh dưỡng cho trẻ trong một năm đầu đời

Trong một năm đầu đời, bé sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn, và bé sẽ luôn luôn cần thay đổi về dinh dưỡng để phù hợp với sự phát triển của bé. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng với bé trong một năm đầu đời cần được quan tâm và chú trọng đặc biệt.

1. Dinh dưỡng 4 tháng đầu tiên

Thực phẩm tốt nhất cho bé trong giai đoạn này chính là sữa mẹ. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn toàn, vì thế sẽ không có bất kỳ một loại thực phẩm nào phù hợp cho bé ngoài sữa me. Sữa mẹ sẽ là thức ăn chính và duy nhất cần thiết với bé. Bé cũng không cần phải bổ sung thêm nước hoặc trái cây hay ngũ cốc tại thời điểm này.

Mặc dù sữa mẹ là thức ăn duy nhất phù hợp nhất với trẻ sơ sinh trong thời điểm này, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà trẻ không được bú mẹ hoàn toàn thì sữa công thức là một lựa chọn thay thế đầu tiên. Vì sữa bò có các thành phần gần giống với sữa mẹ nhất nên sữa bò có thể pha loãng để cho trẻ ăn. Đối với trẻ sơ sinh hai tuần tuổi, sử dụng tỷ lệ pha loãng 50%. Pha loãng có thể được giảm đến 25% cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Sữa bò toàn phần có thể cho trẻ ăn từ 5 trở đi tháng. Đừng quên sử dụng nước đun sôi để pha sữa cho bé. Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng sữa đặc có đường cho trẻ vào thời gian này, nó sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

2. Dinh dưỡng Từ 5 đến 6 tháng tuổi

Tới 5 tháng, bé của bạn có thể đã sẵn sàng hơn cho những dinh dưỡng và thực phẩm mới. Đây là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn các loại thực phẩm dạng lỏng, bắt đầu từ nước trái cây và súp (rau quả / nước dùng). Tránh cho trẻ ăn thức ăn cứng, rắn và có mùi vị như tỏi, hành tây…

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng nên dựa vào tháng tuổi của con mình để thay đổi chế độ ăn của bé. Dấu hiệu xác định như khả năng của em bé ngồi dậy, xoay đầu và làm cho các chuyển động nhai mới chứng tỏ bé đã sẵn sàng để ăn các loại thực phẩm đặc hơn. Để con làm quen dần với đồ ăn rắn và đặc, cha mẹ có thể nghiền các loại rau củ để nấu cháo hoặc nghiền hoa quả để cho bé ăn. Đừng cho bé ăn dặm quá sớm khi bé chưa thực sự sẵn sàng.

3. Từ 7 đến 8 tháng tuổi

Thời điểm này là lúc bé đã sẵn sàng để thử một thế giới của hương vị khác nhau. Đây là thời điểm thích hợp để cho bé ăn thức ăn đặc. Một khuyến cáo dành cho cha mẹ là, nên bắt đầu bằng cách cho con ăn các loại ngũ cốc – chẳng hạn như ngũ cốc gạo, sau đó nghiền rau, trái cây xay nhuyễn và cuối cùng là các loại thịt xay nhuyễn. Tuy nhiên, mỗi thời điểm chỉ nên cho con thử một loại thực phẩm nhất định để trẻ dần quen với hương vị của các loại thực phẩm mới.

Điều này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng phát hiện các phản ứng dị ứng của con với từng loại thực phẩm khác nhau. Sau ít nhất một tuần mới nên thay đổi thực đơn cho con để con có đủ thời gian cảm nhận vị giác với món ăn đó, và nên cho con thử món ăn mới khi con có tâm trạng tốt.

4. Từ 8 đến 10 tháng tuổi

Khi bé được 8 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu ăn sữa nguyên kem hay sữa chua và pho mát mềm. Các loại của quả mềm được cắt nhỏ, nấu chín kĩ cũng không còn là món ăn không phù hợp với bé.

Khi này, sự phát triển răng nhiều hơn với bé sẽ giúp bạn có thể cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn. Tuy nhiên, tránh sử dụng các thực phẩm cứng, có cạnh như các loại hạt, bắp rang, khoai tây chiên… vì nó có thể khiến bé bị ngẹt thở.

5. Từ 10 đến 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã sẵn sàng để ăn một chút thức ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, thức ăn cho bé cần được cắt miếng nhỏ để tránh bé bị nghẹn. Để tạo cho bé có thói quen ăn uống tốt cho bé bạn nên nên khuyến khích bé ăn cùng các thành viên khác trong gia đình. Lúc này, bạn hãy chuyển sang cho con ăn các thức ăn rắn nhiều hơn và giảm lượng sữa mẹ hay sữa công thức xuống ít hơn.

Với mỗi bé thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khẩu vị và lượng thức ăn sẽ là khác nhau. Bạn nên quan tâm và chăm sóc kỹ tới bé, như thế bạn sẽ có thể biết được khẩu vị ưa thích của bé và món ăn bé mong muốn được ăn vào mỗi bữa.

Chúc bé của bạn luôn khỏe mạnh!.

Nguồn: afamily

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*