Giải quyết những lo lắng của phụ nữ sau sinh

Sinh con là một việc khó khăn, vất vả mà phụ nữ phải tự mình vượt qua, thêm nữa sinh con làm phụ nữ tốn nhiều sức lực. Sau khi sinh, phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như đau nhức, mệt mỏi,… Dưới đây, xin chia sẻ với phụ nữ cách giải quyết những lo lắng của phụ nữ sau sinh một cách dễ dàng hơn.

1. Cảm giác đau sau sinh

Đau đẻ là một cảm giác đau đớn tột độ mà khiến phụ nữ có thể muốn chết đi sống lại. Thế nhưng, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này, bởi hầu hết phụ nữ sẽ phải trải qua cảm giác này và vượt qua cảm giác đau một cách ngoạn mục.

Dù là sinh thường hay sinh mổ, thì người mẹ cũng cần đặc biệt giữ vệ sinh thật tốt sau khi sinh. Với những phụ nữ sinh mổ, cảm giác đau sẽ tồn tại lâu hơn những phụ nữ sinh thường. Vì thế, phụ nữ sinh môt có thể cảm thấy đau ở vết mổ sau 3 -4 ngày. Tuy nhiên, nếu sau hơn 10 ngày mà bạn không cảm thấy đỡ đau thì cần phải hỏi bác sĩ.

Để nhanh liền sẹo, sau mỗi lần tiểu tiện bạn nên rửa “vùng kín” rồi lau khô để tránh vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn còn có cảm giác đau ở “núi đôi”. Để giảm đau, bạn có thể chườm ngực bằng nước nóng, sau đó massage ngực.

2. Chảy máu nhiều ngày sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ mất đi một lượng máu lớn, đó chính là sản dịch. Trong khoảng 72h đầu sau sinh, lượng sản dịch tiết ra là rất nhiều, sau đó lượng sản dịch sẽ dần ít đi. Lúc đầu, dịch tiết ra có màu đỏ tươi, sau đó chuyển sang màu đỏ nhạt và khi gần hết thì sản dịch thường có màu nâu.

Hiện tượng này là một điều bình thường xảy ra ở tất cả các phụ nữ, và nó có thể kéo dài ít nhất là 10 ngày, ở một số người có thể kéo dài 2 – 3 tuần sau khi sinh, vì thế bạn không nên quá lo lắng nhé.

3. Cảm xúc thay đổi

Sau khi sinh, sự thay đổi hormone trong cơ thể có thể khiến bạn mệt mỏi, lo lắng, cáu gắt vô cớ. Có tới 2/3 số bà mẹ trẻ mắc các triệu chứng trên. Triệu chứng này có thể diễn ra trong vòng 2 – 3 ngày sau sinh, điều này là một điều bình thường nếu các cảm xúc này kéo dài không quá 15 ngày.

Lúc này phụ nữ cần nghỉ ngơi, phụ nữ cần được sự chia sẻ và cảm thông của mọi người để có thể tránh bị stress nặng sau sinh.

4. Các vết rạn da

Sự tăng cân trong suốt thời gian mang thai của phụ nữ dẫn tới sự xuất hiện nhiều viết rạn trên cơ thể. Các vết rạn này càng trở nên rõ rệt sau khi phụ nữ sinh con. Tuy nhiên, không có một cách nào có thể làm biến mất hoàn toàn các vết rạn da màu trắng ngà này cả.

Để hạn chế các vết rạn và để da trở nên căng hơn sau vài tháng, bạn hãy thường xuyên massage các vùng da bị rạn. Thực hiện các động tác massage hình tròn trên vùng ngực, đùi, bụng và mông ít nhất một lần mỗi ngày.

5. Sự xuất hiện của “nguyệt san”

Rất khó để dự báo được khi nào chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, vì nó còn phụ thuộc vào việc bạn có cho con bú hay không. Nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc để ngăn chặn sự bài tiết sữa thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện lại sau một tháng.

Ngược lại, khi bạn cho con bú, prolactin tăng lên sẽ làm ức chế sụ rụng trứng. Vì vậy, thời gian để có kinh sẽ lâu hơn, có thể phải đến khi bạn cai sữa cho bé hoặc ít nhất là khi bạn cho con bú ít hơn.

6. XXX sau sinh

Khi chu kỳ kinh nguyệt đã trở lại nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mang thai tiếp nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thế nhưng, bạn cũng không nên quan hệ quá sớm, điều này hoàn toàn không tốt cho chính bạn, ít nhất là khoảng sau 6 tuần sau sinh bạn mới nên nghĩ tới chuyện đó. Và vì bạn hoàn toàn có thể có thai, nên bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Xem thêm:

BS. BÍCH NGỌC- SKDS

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*