Hiện tượng chảy máu sau sinh

Hỏi: Tôi mới sinh cháu được 9 tuần. Hiện tượng chảy máu sau sinh của tôi diễn ra trong khoảng 6 tuần thì hết, nhưng sau đó khoảng 1 tuần tôi lại bị ra máu, nhưng lần này là máu đỏ tươi lẫn với một ít chất nhầy, lượng máu ra không nhiều nên chỉ đủ để dính quần trong. Tình từ lúc sinh cháu tới giờ là 9 tuần nhưng tôi vẫn chưa hết máu. Có phải do vết thương của tôi vẫn chưa lành không? Tôi có cần phải gặp Bác Sĩ không? Xin Bác Sĩ tư vẫn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn!.

Về trường hợp của bạn chúng tôi xin trả được trả lời bạn như sau:

Trước khi sinh, tử cung cần được mở rộng để có thể cho bé chui ra ngoài được dễ dàng. Vì thế sau khi sinh chính là lúc tử cung phải phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh. Thời điểm này, tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy…

Với hầu hết mọi phụ nữ, sản dịch thường diễn ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh đẻ bình thường hay cả với sản phụ đẻ mổ. Một lớp niêm mạc tử cung bị bong ra làm sản phụ cảm giác như đang có kinh. Máu thường có màu sáng, sau đó chuyển sang đỏ sẫm rồi hồng hoặc trong, vàng.

Lượng máu ra nhiều nhất thường là trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, máu sinh ra nhiều, màu đỏ tươi, sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng. Trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh, trong máu sinh có mang một lượng lớn tế bào và niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn goị là máu sinh trắng, trong khoảng 20 ngày thì máu sinh ra hết, chỉ có một số ít sản phụ bị kéo dài đến một tháng.

Máu sinh có mùi tanh của máu, trong tuần đầu sau khi sinh, lượng máu ra nhiều, trung bình là 250 mililit/ngày (1/4 lít).Bạn có thể quan sát lượng máu, màu sắc, trạng thái và thời gian ra máu là điều hết sức quan trọng để biết được tình trạng sức khỏe của mình. Nếu máu sinh có mùi hôi hoặc có màu nâu sẫm, chứng tỏ khoang tử cung bị viêm nhiễm. Nếu máu sinh ra nhiều hoặc ra mãi không sạch, chứng tỏ còn sót nhau thai nên hết sức chú ý và mời bác sĩ đến chữa trị.

Rất nhiều trường hợp ngưng chảy máu sau khi sinh khá sớm nhưng sau đó lại tiếp tục, trường hợp đó rất có thể là do phụ sản hoạt động mạnh.

Riêng với trường hợp của bạn, nếu bạn không mắc phải triệu chứng sốt, đau bụng, đau tử cung thì chảy máu trong vòng 6 tuần đầu được xem là bình thường. Nhưng tới giờ là 9 tuần mà bạn vẫn còn tiếp tục chảy máu thì đó là điều không bình thường. Bạn nên sớm đi khám Bác Sĩ để được điều trị kịp thời. Một điều quan trọng nữa là bạn nhất thiết phải thay băng vệ sinh thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Chúc bạn và bé sức khỏe!

Xem thêm: Nguyên nhân và cách trị viêm đại trực tràng chảy máu

Bài viết khác:

Bình luận

 1. violet nói:

  Toi sinh mo ngay 30/5/2014, san dich ra keo dai den ngay 30/6/2014 thi het. Khoang 10/7 toi thay ra mot it mau do tuoi giong mau kinh nguyet kem theo chat nhay, 2 ngay thi het. Ngay 15/7 vc toi co sinh hoat khong dung bien phap tranh tgai. Ngay 23/7 toi thay ra mot it mau loang ( mau hong nhat). Toi khong dau bung, ko bi sot hay co trieu chung bat thuong.
  Vay TH nhu toi mieu ta co phai bi viem nhiem gi ko anh? Mong nhan dc su tu van cua bsi.

 2. pham thi lien nói:

  Bac si cho chau hoi..chau moi sinh em be duoc 3tuan thi chau thay it ra mau gan nhu gan sach se nhug sao gan het tuan thu 4 la khi chau vua tron 1thang thi chau lai bi ra mau tiep tuc nhug lai co màu tuoi hon 3tuan truoc…3tuan truoc máu co màu mà nguoi lon thuong goi la máu bầm ý ạ…va gio day thi lai gan nhu tươi vay cho chau hoi nhu the co goi la sot nhau khong ạ..chau dang rat lo lang..mong bac si tu van giup chau…chau cam on!!!

 3. Bach duong nói:

  Chào bác sĩ.
  Em sinh em bé được 5 tuần, em sinh thường, 3tuần đầu sản dịch của em vẫn bình thường và gần như đã hết. Nhưng sang tới tuần thứ 4 em lại bị ra máu màu đỏ tươi, sau 4ngày thì hết được mấy hôm đến giờ là tuần thứ 5 em lại bị ra máu nhiều hơn. Bác sĩ tư vấn giúp em với.

 4. hà thị phương nói:

  tôi sinh cháu được 14tháng, lúc mới sinh thì lương sản dịch bình thường và đã hết trong 1tháng đầu,và đã có kinh nguyệt trở lại. nhung gần đây tôi có hiện tượng bị chảy máu kèm theo có nhớt, vậy không biết đây bị coi là hiện tượng gì ạh? xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

 5. nguyễn ngọc lệ nói:

  Cho em hỏi em sinh thường 1 bé em ra dich 1 tháng mới hết nhưng bây giờ em được 2thang 20 ngày thì lại ra 1 xíu máu kèm 1 ít nhầy có bị sao ko ạ

 6. Trinh nói:

  Tôi sinh dc 1thang rồi ma van con ra mau luong mau k nhjeu nhung mau đỏ tươi bữa có roi het qua ngay hôm sau lai co xin hoi bac si nhu vay la hien tuong gj hay tai vet khau tang sinh mon cua toi chua ổn định hay la bị van đề gi khac ạk.

 7. Võ thị kim nguyên nói:

  Dạ bs cho e hỏi…e sinh ngày 5/2 âm lịch tới máu sinh e hết trong tháng…nhưng tới ngày 21/4 thì e ra máu đỏ tươi như kinh nguyệt kéo dài khoảng 3—4 ngày thì hết..nhưng tới giờ 6/5 vẫn chưa có lại vậy cho e hỏi như vậy là hiện tượng gì và có sao k ạ…

Ý kiến của bạn

*