Hướng dẫn mẹ biết cách chữa viêm tắc tia sữa tại nhà

Tắc tia sữa là một hiện tượng rất hay thường gặp ở những người mẹ đang cho con bú. Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là hai vú cương cứng, đau nóng…có thể kèm theo sốt vừa hoặc sốt cao. Nếu không chữa trị kịp thời, người mẹ có thể bị apxe vú, mất sữa…Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp đến cho các bạn một số cách chữa viêm tắc sữa tại gia đình.

Hình ảnh minh họa

Một số cách đơn giản chữa viêm tắc tia sữa

Xoa day, bấm huyệt

Các huyệt Kiên tỉnh, Nhũ căn, Chiên trung, Dịch môn, Ốc ế… có tác dụng hành khí, hoạt huyết, chống ứ trệ, làm thông tia sữa.

Kiên tỉnh : Nằm ở chính giữa bả vai, là điểm giữa của đường thẳng nối giữa hai chỗ cao nhất ở gáy khi ngồi cúi đầu với bờ ngoài của mòm cùng vai. Khi bấm huyệt cần dùng ngón tay cái bấm mạnh, tạo được cảm giác căng tức là tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, việc bấm huyệt này có thể làm thông tia sữa tức thì.

Nhũ căn : Từ đầu vú thẳng xuống, huyệt nằm ở trên xương sườn thứ 6, cách đường chính giữa ngực khoảng 4 thống (7 – 7,5 cm). Khi lấy huyệt, cần nâng bầu vú lên trên.

Ốc ế : Nằm trên bờ xương sường 3, từ núm vú thẳng lên. Cách đường chính giữa ngực khoảng 4 thốn (7 – 7,5 cm). Dùng đầu ngón tay xoa day và điểm mạnh vào huyệt.

Chiên trung: Nằm ở đường dọc chính giữa ngực, ngang với hai núm vú nam giới hoặc ngang 2 khoảng liên sườn 4 ở phụ nữ. Dùng đầu ngón tay cái xoa day trong 2 – 3 phút.

Dịch môn : Nằm ở kẽ ngón tay út và áp út (ngón tay 4 và 5), chỗ tiếp giáp giữa gan tay và mu tay. Xoa bấm bằng đầu ngón tay cái, tạo được cảm giác đau nhẹ là được.

Mỗi ngày nên xoa day, bấm huyệt 1 – 2 lần, mỗi huyệt xoa bấm 1 – 3 phút.

Dùng thuốc nam:

Nếu các mẹ mới bị tắc tia sữa thì có thể áp dụng một số các bài thuốc nam sau đây, nó có tác dụng rất tốt cho việc chữa trị tắc tia sữa:

  • Củ cỏ gấu tươi 30 giã nát, dùng rượu sắc uống, lấy bã thuốc còn nóng đắp vào chỗ đau. Lấy 10g củ gấu tươi, giã nát rồi trộn với rượu đắp vào chỗ vú đau.
  • Bổ công anh 30 – 60g tươi đem sắc chia 2 -3 lần uống trong ngày. Nếu bị lâu ngày dần đến viêm tuyến vú, loét không khỏ, nên áp dụng một số bài thuốc sau:
  • Xơ mướp 1 cái, băng phiến 3 -5 g, nghiền thành bột mịn, trộn thêm dầu vừng (có thể dùng dầu thực vật ), bôi vào chỗ đau.
  • Nếu vú đã bị chảy mủ, dùng hàn the rắc vào chỗ đau. Bồ công anh, cỏ seo gà tươi mỗi vị khoảng 30g, sắc nước, chia 2- 3 lần uống trong ngày.

Bạn có thể áp dụng kết hợp các phương phát trên. Tuy nhiên, việc khám và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc vẫn luôn là điều cần thiết.

Vi Hằng – YduocLH

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*