Kim chỉ nam trong ăn uống cho sản phụ sau sinh

Trong vòng 3 ngày sau khi sinh nở, cơ thể người mẹ cực kì yếu, thông thường thấy khát nước, ăn uống không ngon miệng, đó là do trong quá trính sinh nở đã mất quá nhiều máu và nước. Vì vậy tốt nhất là nên ăn những thực phẩm lỏng hoặc sệt. Sau khoảng 2-3 ngày, khẩu vị bắt đầu hồi phục mới bắt đầu cho ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng khác.

1/ Cân bằng ăn uống

Không được ăn quá nhiều dầu mỡ, sáng và tối uống thêm 1 ly sữa nóng, mỗi ngày ăn từ 1-2 quả trứng, sau đó tăng thêm dần các loại thịt gà, cá, tôm, rau. Protid phải được cân bằng với cá chất dinh dưỡng khác : chất xơ, canxi, vitamin … Thích hợp dùng một số loại canh chay và canh mặn : canh cá, canh rau súp … được nêm nếm vừa ăn, không nên quá mặn hay nhạt.

2/ Muối – không nên xem thường

Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn và có hàm lượng muối cao. Sau sinh nở, tử cung sẽ co lại tạo nên những cơn đau đớn dữ dội, điều này ảnh hưởng đến sự tiết hormon của tuyến thượng thận, hormon điều hoà sự trao đổi muối – nước.. Cho nên để giảm bớt áp lực cho tuyến thượng thận, sau khi sinh nở chú ý không được ăn quá nhiều muối để không ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi nước sau này.

3/ Thực đơn đa dạng

Rau củ – sao có thể quên ?

Ngoài các loại thịt, cá, gà, tôm ra, tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm mang tính ôn hòa, mềm, dễ nuốt và không có tính kích thích. Ví dụ ta có thể cho sản phụ dùng các loại rau củ như cà rốt, rau diếp, rau dền, xúp lơ … cùng các loại trái cây như táo, nho, long nhãn … đều rất tốt. Ngoài ra còn nên uống nhiều nước trong ngày.

4/ Nước – thành phần không thể thiếu

Tuần đầu sau sinh nên uống ít nước và uống nhiều nước vào những tuần sau đó

Tất cả các phản ứng sinh hóa trong cơ thể đều nhất thiết phải được hòa tan trong môi trường nước mới có thể thực hiện đươc, bao gồm việc đào thải ra ngoài các chất cặn thừa. Do đó, sau khi sinh nở, nhất định cần đảm bảo việc hấp thu nước. Song, cần nhớ là trong tuần thứ nhất sau sinh nên uống thật ít nước để thúc đẩy lượng nước tích trữ trong cơ thể mẹ được đào thải ra ngoài một cách thuận lợi và sau đó thì nên uống nhiều nước để bù đắp cho lượng dịch cơ thể mất mát do tiết sữa.

5/ Vệ sinh răng miệng sau ăn

Sau khi dùng bữa, các mẹ nên đánh răng ngay để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khoang miệng, và cũng giúp hơi thở thơm mát khi gần gũi con trẻ. Bên cạnh đó, thống kê cho biết viêm nhiễm khoang miệng trong giai đoạn này là nguyên nhân thường gặp gây ra viêm nhiễm hậu sản nên các mẹ không nên xem thường.

Ngọc Linh – YDuocLH

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*