Làm gì khi rốn trẻ sơ sinh sưng đỏ và có mùi hôi?

Hỏi : Tôi mới sinh cháu được 5 ngày tuổi, hiện giờ tôi thấy chân rốn của cháu bị sưng đỏ, rốn của cháu có mùi hôi và cháu thường xuyên quấy khóc. Vậy con tôi có bị làm sao không và tôi cần phải làm gì?( khanhtht…@yahoo.com )

Trả lời:

Chào bạn.

Đầu tiên, xin chúc mừng bạn cùng bé đã vượt cạn thành công. Còn về câu hỏi và thắc mắc của bạn, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn như sau:

Theo những gì bạn mô tả, thì có lẽ cháu đã bị viêm rốn hay nhiễm khuẩn rốn. Nhiễm khuẩn rốn thường hay xảy ra sau ngày thứ ba từ khi bé ra đời với biếu hiện đầu tiên với sưng đỏ chân rốn kèm hoặc không kèm theo chảy mủ. Đây thường là dấu hiệu của viêm chân rốn nhiều hơn là viêm cuống rốn. Trong một số trường hợp, vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu rốn, đặc biệt là tĩnh mạch rốn gây nhiễm trùng nặng.

Những triệu chứng chính của nhiễm khuẩn rốn thường là: Rốn trẻ có mùi, đỏ và sưng quanh chân rốn, rỉ máu hoặc mủ .Với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn ở mức độ nặng bé có thể có sốt, quấy khóc hoặc bỏ bú, li bì , vàng da, suy hô hấp, bụng chướng, vùng viêm đỏ ở chân rốn lan nhanh .

Với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn không được điều trị kịp thời hoặc thích hợp có thể dẫn đến một số biến chứng: Hoại tử cuống rốn và chân rốn ; viêm cơ thành bụng, viêm phúc mạc ;viêm tĩnh mạch rốn dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch cửa, tăng áp tĩnh mạch cửa ; nhiễm khuẩn huyết .

Hiện nay, phương pháp chủ yếu để điều trị viêm rốn được thưc hiện bằng soi cấy với bệnh phẩm tại vị trí nhiễm khuẩn và lựa chọn kháng sinh thích hợp. Việc sử dụng kháng sinh và đường dùng sẽ tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh. Trong trường hợp nếu trẻ bị nhiễm khuẩn rốn ở mức độ nhẹ ( Chỉ có nhiễm khuẩn tại chỗ, không có dấu hiệu toàn thân), có thể dùng kháng sinh nhẹ và kháng sinh tại chỗ.

Nếu trong trường hợp nặng ( Vết nhiễm trùng lan rộng đến tĩnh mạch cửa hoặc nhiễm trùng huyết với các triệu chứng toàn thân ) Cần soi, cấy, làm kháng sinh đồ và lựa chọn kháng sinh thích hợp. Hoặc bắt đầu với thuốc kháng tụ cầu kết hợp với một Aminoglycoside. Trong trường hợp không cải thiện, xem xét trường hợp tụ cầu kháng thuốc ( MRSA ) .

BS. Nguyễn Thị Thu Vân – Trung tâm Family(familyhospital.vn)

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

 1. An nói:

  Tôi sinh cháu được 7 ngày tuổi.cháu đã rụng rốn nhưng trong rốn có màu vàng .xung quanh không sưng đỏ và hơi có mùi hôi ,cháu không quấy khóc.Vậy con tôi có làm sao không ?Tôi xin hỏi ý kiến bác sĩ

 2. vovanthang nói:

  con tôi da dk ba thang tuoi ma ron van con ri nuoc va co mui hôi dông thoi con co môt loi do o trong ron. toi k bjet fai lam sao. xin cho toi y kien

 3. trung nói:

  Bé nhà mình ra đời được 8 ngày rồi mình thấy chân rốn của bé có dịch tiết ra và có mùi hôi thì có sao không

Ý kiến của bạn

*