Mẹ bầu căng thẳng sẽ khiến cho tình trạng ốm nghén thêm nặng

Ốm nghén thường xuất hiện trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ và kết thúc vào khoảng tuần thai thứ 16. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và nó cũng không ảnh hưởng tới các bà mẹ tương lai cũng như em bé trong bụng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ốm nghén nặng thì cần phải được chăm sóc vì nếu không nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi .

Khi mang bầu, một số bà mẹ tương lai gần như không thể ăn được bất cứ thứ gì. Nhiều người cho biết rằng chứng ốm nghén có mối liên quan với gen di truyền. Tức là nếu như người mẹ của bạn bị nghén nặng khi mang bầu thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ có những triệu chứng như vậy.

Mẹ bầu căng thẳng sẽ khiến cho tình trạng ốm nghén thêm nặng - Mẹ mang thai - Bà bầu cần biết - Những điều cần biết khi mang thai - Sức khỏe khi mang thai

Mẹ bầu càng căng thẳng càng dễ bị ốm nghén.

Cũng vì suy nghĩ như vậy nên nhiều bà bầu khi được biết mẹ của mình bị ốm nghén thì cũng lo lắng rằng mình sẽ bị như vậy mà không biết rằng, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò trong việc có nghén nặng hay không.

Một số trường hợp, phụ nữ mang thai buồn nôn vì nghén, tuy nhiên nếu càng quan tâm tới việc mình đang bị nghén thì số lần buồn nôn càng nhiều và nghiêm trọng hơn. Vậy nhưng, nếu người phụ nữ này mải xem tivi hoặc không mấy chú ý tới việc mình bị ốm nghén thì số lần nôn sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Chính vì vậy, nếu muốn giảm ốm nghén thì điều quan trọng nhất chính là các mẹ bầu hãy để tâm lý thoải mái và thư thái nhất có thể. Hãy tự làm xao lãng chính mình, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ của việc này.

Mẹo hay giảm ốm nghén

  • Luôn mang theo đồ ăn vặt và nhấm nháp những loại thực phẩm này trên giường trước khi dậy khoảng từ 20 đến 30 phút.
  • Nếu bạn sợ mùi gì đó thì hãy nhờ người thân nấu nướng hộ chứ không nên vào bếp và cố gắng làm quen với mùi lạ đó.
  • Chia nhỏ các bữa ăn và ăn làm nhiều lần. Hãy nhớ, dạ dày rỗng cũng làm tăng cảm giác buồn nôn. Các thực phẩm giàu protein hay cacbon hydrate giúp chống lại ốm nghén rất hiệu quả.
  • Thường xuyên uống nước vào giữa các bữa ăn chứ không phải là trong bữa ăn.
  • Ăn nhạt và nên chọn các loại snack như biscuit dòn, sữa chua (giàu vitamin B, giúp giảm nghén) hay bất cứ thứ gì mà bạn thấy thèm.
  • Ngửi mùi chanh tươi. Các lát chanh tươi cũng sẽ làm bạn dễ chịu trong giai đoạn nghén ngẩm. Có thể cho vào trà hoặc nước khoáng để uống thường xuyên.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*