Mẹo xử trí cho mẹ khi bé không chịu bú

Bé bú ít hay không chịu bú làm rất nhiều bà mẹ đau đầu và khiến tâm trạng mẹ trở nên bất ổn. Việc bé không chịu bú mẹ thường làm cho các bà mẹ cai sữa sớm và luôn cảm thấy bị tách rời khỏi con, bị thất bại trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Dướu đây là một vài mẹo xử trí cho mẹ khi bé không chịu bú.

Bé không chịu bú hay từ chối bú mẹ khi có những biểu hiện dưới đây:

 • Bé ngậm vú nhưng không chịu bú hoặc bú rất yếu.
 • Đôi khi bé khóc và chống lại mẹ cố gắng cho bú.
 • Bé ngậm vú đang bú nhưng sau đó nhả vú ra và khóc hoặc bị ho sặc.
 • Có một số trẻ chỉ bú một bên vú và từ chối bú ở vú bên kia.

Xử trí khi bé không chịu bú:

Để xử trí việc bé không chịu bú mẹ một cách hiệu quả thì trước tiên, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn tới bé để biết được nguyên nhân do đâu mà bé lại từ chối bú mẹ. Rất có thể bé của bạn bị phải một trong các chứng sau mà bạn chưa phát hiện được ra đấy.

Bé bị đau do sang chấn, vết thương hay bầm máu… sau cuộc đẻ: Giúp mẹ tìm cách bế mà không chạm vào vùng bé bị đau.

Bé bị bệnh : Điều trị cho bé theo từng bệnh:

 • Đẹn lưỡi (tưa, nấm) : đến bác sĩ để được chữa trị bằng tím Gentian hoặc Nystatine.
 • Bé mọc răng : Uống thuốc hạ sốt, kiên nhẫn tiếp tục cho bú.
 • Bé bị ngạt tắc mũi : Mẹ làm thông mũi bé bằng cách hút mũi, lấy mũi bằng tampon, dụng cụ hút mũi hoặc hút bằng miệng, giữ ấm trẻ. Bà mẹ nên cho trẻ bú những lần bú ngắn và bú nhiều lần hơn bình thường.

Khi trẻ bị bệnh, nếu trẻ không thể bú được thì giúp mẹ vắt sữa ra ly, chén và cho trẻ ăn bằng muỗng.

Do tư thế bú sai: Mẹ sửa lại cách cho con bú đúng.

Tia sữa của mẹ quá mạnh làm bé ngạt, sặc : Mẹ dùng hai ngón tay trỏ và giữa đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ lại để giảm bớt lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ qúa nhiều, có thể vắt bớt sữa đầu ra ly, cho bú hết sữa cuối trước rồi cho uống phần sữa trong ly sau nếu bé còn uống được.

Những thay đổi làm trẻ khó chịu : Cần cố gắng làm giảm sự ngăn cách mẹ con, giảm thiểu những thay đổi nếu có thể. Mẹ nên ngưng sử dụng loại xà phòng, nước hoa hoặc thức ăn mới lạ làm bé khó chịu.

Mẹ có thể giúp đỡ để cho bé bú mẹ trở lại một cách dễ dàng và sớm hơn bằng những cách sau đây:

 • Mẹ luôn gần gũi với bé.
 • Cho bú bất cứ lúc nào bé muốn.
 • Giúp bé ngậm vú đúng cách.
 • Cho bé uống sữa mẹ bằng ly hoặc muỗng: khi phải vắt sữa ra ly hoặc những trường hợp cần thiết phải vắt sữa ra ly hoặc những trường hợp cần thiết phải cho uống sữa ngoài (sữa bột, sữa hộp) thì nên cho bé uống bằng ly hoặc bằng muỗng.

Một điều lưu ý nữa cho các bậc cha mẹ là cha mẹ nên tránh sử dụng bình và đầu vú cao su vì có thể làm bé bỏ bú mẹ sau này.

Nguồn: Internet

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

 1. Nga nói:

  Bắc sy oi cho em hoi chut. Em sinh mo xong thi it sua nen em cho be nha em an them sua ngoai va den bay gio thi be nha em dc 2thang .sua me thi cang ngay cang it di,em toan phai cho be an bang sua ngoai La chinh con sua me thi chi La phu thoi.den gio be nha em lai khong chiu bu me nua em khong biet phai lam sao nua.em sinh Lan dau nen khong biet nhieu .bac sy va moi nguoi giup em voi.em cam on rat nhiu…

Ý kiến của bạn

*