Một số dấu hiệu nhận biết bé bú đã đủ no

Với những bà mẹ trẻ khi sinh con lần đầu thì chuyện nhận biết bé đã bú đủ no hay chưa là một chuyện không hề đơn giản. Dưới đây, yduoclh xin giới thiệu với các mẹ một số dấu cơ bản giúp các mẹ nhận biết được xem bé đã bú đủ no hay chưa.

1. Cảm xúc của bé sau khi bú sữa mẹ

Thời gian bữa bú ở trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Khi bé bú, bé có thể phát ra tiếng bé gù gù và khi bé bú đã đủ no, bé hay chìm ngay vào giấc ngủ và thể hiện cảm xúc hài lòng trên gương mặt.

2. Lưu ý số tã phải thay mỗi ngày

Bé cần phải thay trung bình là 6-8 tã mỗi ngày, ị khoảng 2-5 lần trong những ngày đầu tiên chào đời và từ 2 hoặc ít hơn 2 lần xì xoẹt sau thời gian đó.

Những chất bé xì xoẹt ra sẽ giúp xác định lượng dinh dưỡng bé nạp vào. Nguồn dưỡng chất duy nhất từ sữa mẹ và số lần bé xì xoẹt ổn định như trên sẽ cho thấy dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu cơ thể bé.

Độ tuổi Số lượng tã/ngày Số lần đi ị/ngày
5 ngày – 4-6 tuần 6-8 3 lần/ Phân có màu xanh vàng
6 tuần- 3 tháng 6-8 1 lần. Phân có màu xanh vàng

3. Kiểm tra cân nặng của trẻ

Trung bình, trẻ sơ sinh sẽ tăng cân sau 3-7 ngày đầu tiên. Giảm 1 chút ít cân nặng cũng phổ biến trong tuần đầu sau sinh. Một dấu hiệu tốt cho thấy bé bú đủ là bé khỏe mạnh, lớn lên.

4. Cho bé bú mỗi lần 25-20 phút

Sau giai đoạn sơ sinh, thời lượng bú của trẻ sẽ tăng lên. Thường thì nên cho bé bú cả 2 bầu ngực mỗi lần ăn để khuyến khích sản xuất sữa. Thời gian cho bú kéo dài đủ thời lượng trên cũng là lượng sữa trung bình mà một trẻ hấp thụ.

5. Kiểm tra cảm giác thèm ăn của trẻ

Để bé tự xác đinh ăn trong bao lâu và ăn vào lúc nào. Bé càng bú mẹ nhiều thì sữa mẹ sẽ sản xuất càng nhiều.

Hãy vắt sữa khi bé chưa thực sự có nhu cầu bú để kích thích sản xuất sữa để ngừa tình trạng ứ sữa.

Chia sẻ hữu ích từ các chị em

  • Bé chủ động ngậm núm vú mẹ và bú thành từng đợt ( nghỉ bú và thở). Bé cần được tỉnh táo và đòi bú mẹ.
  • Đầu tiên, bạn có cảm giác căng ngực trước lúc sắp cho bé bú. Khi cho bé ti mẹ xong, bầu ngực mẹ trở nên mềm và nhẹ nhõm. Ắt hẳn, sữa của mẹ đã được bé tận dụng triệt để.
  • Dấu hiệu thứ hai là bạn lắng nghe âm thanh khi bé nuốt. Đó là âm thanh phát ra từ cổ họng của bé, có thể êm dịu hoặc tạo ra âm thanh lớn, tùy thuộc vào từng bé. Bạn hãy chú ý đến điều này.
  • Nếu bạn nghe thấy tiếng nuốt nhiều trong quá trình cho bé ti mẹ, điều đó chứng tỏ bé đã nhận được nhiều sữa mẹ. Bé chỉ mút không thỉ chưa ăn thua. Bé phải mút và nuốt thì mới chắc là sữa chảy vào bụng của bé.
  • Bạn sẽ cảm thấy có cảm giác gì đó mạnh mẽ trong khi bé đang bú. Nó tương tự như cảm giác khi hút sữa.
  • Bé mãn nguyện khi vừa được bú xong. Bé bú no lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa. Phần lớn các bé đều không thể yên tĩnh nếu còn đói.

Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*