Những loại thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, có rất nhiều bà mẹ thường nhầm lẫn về công dụng của các loại thực phẩm. Chính sự lầm tưởng đó dẫn tới những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Dưới đây, yduoclh xin chia sẻ với các mẹ một số loại thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên tránh.

Trẻ đã vượt qua giai đoạn sơ sinh ngoạn mục, giờ đây, khi trẻ ở độ tuổi 6 – 12 tháng tuổi, ngoài việc tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ đã sẵn sàng tiếp nhận nguồn thực phẩm chất rắn bổ sung. Tuy nhiên, trong giai đoạn này các mẹ cần phải thận trọng trong việc cho trẻ quen dần với việc ăn dặm, vì có những loại thực phẩm sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

1. Tuyệt đối không cho trẻ dùng mật ong

Có thể, rất nhiều mẹ sẽ bối rối vì từ trước đến nay, mật ong luôn được coi là loại thực phẩm – dược phẩm “gia truyền” rất tốt có thể chữa trị được nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy vậy, mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Ở người lớn, khi hệ tiêu hóa đã gần như hoàn thiện và phát triển đầy đủ thì việc nuốt vi khuẩn clostridium botlinum không có ảnh hưởng gì cả. Nhưng với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh nên chưa sản sinh đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của vi khuẩn clostridium botlium. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Do đó các mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 12 tháng tuổi.

2. Lạc, bơ

Chất dẻo dính của bơ đậu phộng và những bơ hạt khác có thể làm cho bé rất khó nuốt và dễ gây nguy hiểm cho cổ họng của trẻ và gây khó khăn trong việc nuốt của trẻ. Trẻ có thể bị hóc hoặc nghẹn khi các mẹ cho con ăn loại thực phẩm này. Do đó đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng, các mẹ không nên cung cấp bơ lạc cho con trong các bữa ăn.

3. Sữa bò

Nhiều bà mẹ lầm tưởng việc cho trẻ uống thêm sữa bò sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé. Tuy nhiên, điều đó lại được chứng minh là hoàn toàn sai lầm vì trong sữa bò có chứa rất nhiều protein mà hệ thống tiêu hóa còn non nớt của trẻ không thể tiêu hóa được. Do đó trong giai đoạn này nếu mẹ cung cấp sữa bò cho bé, bé có thể sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Sữa bò cũng chứa một số khoáng chất khác nhau có thể gây hại đến thận của bé khi các bộ phận trong cơ thể vẫn còn yếu kém và trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Vậy nên, mẹ chỉ nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa bột cho đến khi bé được một năm tuổi.

4. Muối

Giai đoạn này, cơ thể của bé chưa đủ cứng cáp để chấp nhận bất kì hương vị mặn nào từ muối, và muối có thể làm cho thận của trẻ gặp nguy hiểm. Vậy nên, trong chế độ ăn của trẻ, các mẹ tuyệt đối không nên cho muối vào thức ăn của trẻ.

Nguồn: afamily

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*