Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Do rốn của trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và xảy ra nhiều biến chứng khác như chảy máu, xả chất lỏng có mùi…Vì thế, để hốc rốn của trẻ sơ sinh luôn được khô ráo và dây rốn rụng một cách tự nhiên, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây

Rốn của trẻ cần được giữ khô và sạch sẽ nhất có thể, vì thế, cha mẹ tuyệt đối không nên ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm cho tới khi cuống rốn của trẻ đã rụng hoàn toàn và khô.

Luôn giữ rốn của trẻ khô và sạch sẽ nhất có thể. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm cho đến khi cuống rốn đã rụng và khô.

Rửa tay trước khi chăm sóc rốn cho trẻ là một việc cha mẹ nên nhớ để có thể phòng ngừa những vi trùng có hại xâm nhập vào rốn của trẻ.

Vùng bụng và rốn của trẻ cần được sạch sẽ trong mọi điều kiện, vì thế bạn nên làm sạch rốn của trẻ ít nhất một lần/ngày.  Để làm sạch nhẹ nhàng vùng rốn của trẻ, bạn nên sử dụng tăm bông nhúng vào nước đun sôi để nguội và thấm nhẹ khu vực này. Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ, bạn đừng quên lau khô rốn và khu vực xung quanh.

Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

Việc sử dụng nước thơm, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của bé gây nguy cơ nhiễm trùng cao cho rốn của trẻ vì thế, bạn đừng bao giờ thực hiện những việc này.

Dây rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng và khô tự nhiên sau khoảng từ 1 tới 3 tuần sau khi sinh. Khi bị rơi rụng, một số rốn của trẻ có hiện tượng chảy máu. Điều này khiến cha mẹ trẻ không khỏi lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.Tuy nhiên, khi trẻ đã rụng rốn hoàn toàn mà vẫn có chảy máu hoặc nhiễm trùng, thì bạn nên đưa bé tới gặp Bác Sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Chảy máu đại trực tràng là gì?

Nguồn: Tonghop

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*