Sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ trong những năm đầu đời

Trẻ em cần được chăm sóc đặc biệt và cẩn thận. Thế nhưng, rất nhiều cha mẹ vì quá yêu trẻ mà vô tình lại chăm sóc trẻ không đúng cách làm trẻ khó phát triển. Dưới đây, là những sai lầm cần tránh khi chăm sóc cho trẻ trong những năm đầu đời.

1. Cho con ăn dặm quá sớm

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các bà mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu, sau đó mới cho ăn bổ sung. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình vì lo trẻ thiếu chất nên đã cho trẻ ăn bột từ khi 3-4 tháng tuổi. Thế nhưng, điều này lại hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ. Dù cho trẻ được bú mẹ hay bú sữa công nghiệp, không nên cho trẻ ăn dặm trước 4-6 tháng tuổi. Mặt khác, phải tôn trọng các nguyên tắc sử dụng sữa ở trẻ ít nhất cho đến 1 tuổi. Bổ sung vitamin D theo đợt.

Việc cho trẻ ăn dặm sớm vì nhiều cha mẹ nghĩ rằng điều đó sẽ giúp trẻ cứng cáp hơn. Song thật ra trong bột gạo có chất cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Vì vậy, nó chẳng những không tăng dinh dưỡng cho bé mà còn gây khó khăn cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

2. Cho trẻ uống 2 loại sữa cùng lúc

Hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức giành cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, tùy vào thể trạng của trẻ mà mỗi trẻ nên uống loại sữa nào để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Thế nhưng, vì tâm lý sữa này có chất này, sữa kia không có khiến các bà mẹ quyết định phối kết hợp cho con uống từ hai loại sữa trở lên vì muốn “gom” hết các ưu điểm của các loại sữa, hoặc vì sự quân bình tính chất phân của trẻ, hoặc vì kinh tế… Những quan điểm này vẫn có thể ổn nếu bà mẹ chia cữ cho trẻ bú hợp lý (xen kẽ, hoặc sáng – chiều …).

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung 1 bình hoặc cho trẻ uống cùng lúc 2 loại sữa (pha riêng) vì sự trộn lẫn này sẽ ảnh hưởng đến nồng độ thẩm thấu của sữa làm trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

3. Quá ưu tiên đạm

Nhiều mẹ nghĩ rằng, trẻ cần được cung cấp nhiều chất đạm thì mới tốt. Vì thế khi nấu bột các mẹ cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt. Thế nhưng, cái gì cũng cần phải có liều lượng nến vượt quá mức sẽ có tác dụng ngược lại. Lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

4. Chế độ ăn dặm không đầy đủ và cân đối

Luôn trong tâm lý lo sợ trẻ sẽ bị thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển nhưng có bà mẹ lại quan niệm chỉ hầm xương lấy nước ngọt nấu bột, cháo, hoặc chỉ ăn một vài món gọi là bổ dưỡng, hoặc không thêm dầu vào chén bột, cháo vì sợ khó tiêu … Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng nước hầm từ xương chỉ cho vị ngọt mà không có chất dinh dưỡng. Ngay từ khi tập ăn dặm, bà mẹ cần cho trẻ làm quen với các vị thịt, cá, rau củ bằng cách băm hoặc xay thật nhuyễn. Nhờ vậy trẻ sẽ có cơ hội nếm được nhiều loại hương vị khác nhau.

Một bữa ăn của trẻ, các mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ cho trẻ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng với tất cả các loại thức ăn, bắt đầu bằng những loại dễ tiêu hóa hơn. Và cần thiết thêm dầu ăn (dầu gấc, dầu mè, dầu ôliu) vào chén thức ăn của trẻ vì đây là chất giàu năng lượng, cung cấp các axit béo cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu và làm trẻ ăn ngon miệng hơn.

5. Thường xuyên nấu món con thích

Trẻ thích ăn gì thì nấu trẻ ăn món đó, nó sẽ làm trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Thế nhưng, đây lại là sai lầm trong dinh dưỡng cho bé phổ biến nhất. Thực tế, không phải món nào mẹ cho là ngon thì bé cũng đồng quan điểm. Trẻ nhỏ cũng biết thưởng thức và có vị giác riêng. Vì vậy, cũng có món bé thích và món bé không thích. Tuy nhiên, không phải cứ con thích món gì là mẹ liên tục tẩm bổ cho bé bằng món đó.

Các bà mẹ cũng cần biết, mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ không thích và ăn rất ít, nhưng sau đó trẻ sẽ dần quen. Do đó, mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ.

Nguồn: Tonghop

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*