So sánh sữa mẹ và sữa công thức

Nhiều bà mẹ không thể cho con bú sữa mẹ do nhiều lý do nên trẻ được cho dùng sữa công thức. Sữa công thức được quảng cáo là có rất nhiều chất bổ cho bé, giúp tăng cân, tăng chiều cao, tăng sức đề kháng nhưng liệu sữa công thức có thật sự tốt như quảng cáo, trẻ dùng sữa công thức với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có gì khác biệt hay không?

http://kidsplaza.vn/media/news/0210_phasua1.jpg

Khả năng tăng sức đề kháng cho trẻ

Sữa mẹ là thực phẩm duy nhất cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại virus (vi khuẩn) gây bệnh.  Các nhà khoa học đã phân tích sữa mẹ và sữa công thức và đi đến kết luận những chất tăng sức đề kháng có trong sữa mẹ không được tìm thấy trong sữa hộp. Ngay ở cả những loại sữa công thức được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không thể nào có chất lượng bằng chất đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ.

Lượng nước cung cấp cho trẻ

Trong 3 tháng đầu tiên trẻ chỉ cần bú mẹ hoàn toàn mà không cần đến bất cứ một loại thức ăn, nước uống bổ sung nào khác kể cả nước lọc (Nếu sữa mẹ đủ cung cấp cho nhu cầu của trẻ). Lượng nước có trong sữa mẹ luôn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và nước uống mà trẻ cần cho sự phát triển của mình. Trong khi đó lượng nước mà sữa công thức cung cấp cho trẻ lại không giống nhau. Mỗi một nhãn hiệu sữa lại có cách pha chế khác nhau dẫn đến khó xác định được nhu cầu của bé đã được đáp ứng hay chưa.

Chất béo

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp chất béo cho trẻ tốt hơn sữa công thức rất nhiều. Chất béo có trong sữa mẹ cũng là loại chất béo mà trẻ dễ hấp thu. Còn những thành phần chất béo có trong sữa công thức là những dạng chất béo nhân tạo khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn.

Protein

Điều kỳ diệu của tạo hóa là sữa mẹ luôn cũng cấp cho trẻ tất cả những gì mà trẻ cần. Lượng protein có trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thu, đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Trong khi đó lượng protein trong sữa công thức lại có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.

Vitamin và khoáng chất

Nếu người mẹ chú ý ăn uống và đa dạng thì bé sẽ hấp thu được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết qua sữa mẹ, ít nhất cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Còn với sữa công thức thì tùy từng nhãn sữa và lượng sữa mà bé tiêu thụ mà số lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Có lúc nhiều hơn, có lúc lại ít hơn nhu cầu của cơ thể.

Carbonhydrate

Sữa mẹ chứa lượng carbonhydrate cao hơn sữa hộp. Đây được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé. Lượng carbonhydrate có trong sữa ông thức (hoặc sữa bò) thường ít hơn trong sữa mẹ. Có một lưu ý từ các bác sĩ chuyên khoa nhi là những bé dưới 1 tuổi không được uống sữa bò kể cả sữa tươi hay sữa đóng hộp vì hệ tiêu hóa non nớt của bé không có khả năng tiêu hóa các chất có trong sữa bò.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*