Thực phẩm lợi sữa mẹ nên biết

Trở thành mẹ là một điều thiêng liêng mà bất kì người phụ nữ nào sinh con cũng đều cảm nhận được. Để không bỡ ngỡ khi trở thành mẹ, phụ nữ cần học hỏi và biết thêm nhiều điều để chăm sóc con cái cho được tốt. Chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ những thực phẩm lợi sữa mà mẹ nên biết để giúp phụ nữ có đầy đủ sữa sau khi sinh.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể tạo đủ sữa cho con bú. Việc người phụ nữ nhiều sữa hay ít sữa có liên quan mật thiết tới những gì mà họ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại thực phẩm nào phụ nữ ăn cũng mang lại lợi ích tốt cho cơ thể.

Để tốt cho việc tạo sữa cho con bú, phụ nữ nên ăn một số loại thực phẩm chứa nhiều phytoestrogen, thuốc an thần thực vật tự nhiên, sterol thực vật, saponin và tryptophan và là nguồn cung cấp phong phú các khoáng chất và cân bằng tốt các chất béo đảm bảo chức năng hoạt động tối ưu của các tế bào và thần kinh, giúp kích thích tuyến sữa và sản sinh sữa nhiều hơn.

Tất cả những chất, dinh dưỡng đó, phụ nữ có thể tìm thấy trong những loại thực phẩm lợi sữa sau:

Cây thì là(Saunf)

Thì là là một trong những cây gia vị quen thuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây thì là lại là một loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong cây thì là có chứa nhiều các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole.

Năm 1980, trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã đưa ra một công bố rằng các hợp chất có trong cây thì là có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước. Theo khuyến nghị các chuyên gia, rau thì là chỉ được sử dụng cho một vài tuần.

Cỏ cà ri (Methi)

Cỏ cà ri là một loại thực phẩm an toàn với phụ nữ sau sinh, và nó có thể được phụ nữ sử dụng trong một thời gian dài. Cỏ cà ri giúp kích thích tuyến sữa trong vú để sản xuất sữa nhiều hơn. Cỏ cà ri thường được sử dụng để tăng nguồn cung cấp sữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có thể được sử dụng một cách an toàn trong một thời gian dài. Phụ nữ có thể sử dụng thực phẩm này cho đến sữa mẹ đầy đủ hơn.

Hạt mè (Til)

Hạt mè cũng được đã được các nhà khoa học chứng minh rằng nó được sử dụng để tăng sản lượng sữa mẹ ở các quốc gia châu Á. Ngoài ra thì gạo lức, hạt vừng trắng cũng có hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa.

Mơ (Khubani)

Trong mơ có chứa rất nhiều vitamin C và các vitamin khác có lợi cho em bé, đồng thời lại tăng nguồn sữa mẹ. Vì thế phụ nữ cần chịu khó ăn quả mơ mỗi ngày.

Cà rốt, củ cải (Shakharkand):

Những loại rau màu đỏ có đầy đủ beta-carotene là rất cần thiết trong thời kỳ cho con bú.

Rau xanh

Rau lá xanh là một thực phẩm được khuyến cáo là có thể đẩy mạnh nguồn cung cấp sữa mẹ vì chúng là nguồn tiềm năng khoáng sản, vitamin, enzyme và phytoestrogen có hỗ trợ cho con bú.

Mùi tây (Ajmooda)

Mùi tây là một loại gia vị quen thuộc với Việt Nam. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi tây là một loại thảo dược giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Vì thế, đây cũng là một loại thực phẩm lợi sữa nữa mà mẹ nên biết.

Tỏi, gừng

Từ xa xưa, tỏi và gừng đã nổi tiếng về tác dụng y tế. Mặc dù mẹ ăn tỏi, gừng có thể khiến sữa có mùi nhưng theo các chuyên gia thì nếu mẹ ăn tỏi thì con sẽ bú tích cực hơn và bú nhiều sữa hơn.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa các enzym, vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C, A, B và E. Đu đủ xanh là loại trái cây chưa chín và nó cần phải được nấu cho mềm để mẹ dễ ăn hơn.

Ngũ cốc và đậu

Các hạt nguc cốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm yến mạch, kê, và gạo. Các cây họ đậu nên được bổ sung trong chế độ ăn uống của mẹ bao gồm đậu đen, đậu xanh và đậu lăng.

Chất béo và dầu

Chất béo khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào và thần kinh. Các loại chất béo một bà mẹ ăn sẽ ảnh hưởng đến thành phần của chất béo trong sữa của mình. Hãy loại bỏ các chất béo không lành mạnh như dầu thực vật hydro hóa…

Nguồn: thegioicongso

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*