Thuốc chống chỉ định phụ nữ cho con bú

Theo khảo sát, ở các nước phương Tây, 90-99% phụ nữ cho con bú dùng thuốc ngay sau 1 tuần sau sinh, 17-25% dùng thuốc suốt 4 tuần sau sinh và 5% dùng thuốc suốt thời gian cho con bú. Như vậy thực trạng dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú là rất phổ biến nhưng dùng sao cho an toàn cho cả mẹ và bé ? Vì an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần biết các bác sĩ đã cảnh báo những loại thuốc nào mà một bà mẹ đang cho con bú không nên dùng đến.

Điều dễ nhận thấy nhất là phụ nữ cho con bú sẽ bị chống chỉ định hoàn toàn đối với những loại thuốc ngăn cản sự tiết sữa như estrogen, thuốc ngừa thai có chứa estrogen, bromocriptin ( thuốc này được chỉ định để cai sữa), cyproheptadin.

Nên lưu ý, cyproheptadin là một loại thuốc kháng histamine dùng trong điều trị dị ứng, ngoài ra còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Điều này khiến cho nhiều bà mẹ cứ nghĩ rằng thuốc sẽ giúp ăn ngon, ăn nhiều để tạo được nhiều sữa cho con mà không biết đó là suy nghĩ sai lầm dẫn đến cuối cùng lại bị mất sữa. Ngay cả việc bổ sung vitamin cũng hết sức thận trọng, nếu dùng vitamin B6 liều cao kéo dài người mẹ cũng bị mất sữa.

Nhóm thứ hai bị chống chỉ định hoàn toàn đó là nhóm thuốc gây hại trực tiếp đến trẻ bao gồm iod, kaliiodur và ergotamine. Nhóm thuốc này được bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ cao vượt hẳn nồng độ trong máu người mẹ, do đó người mẹ không việc gì nhưng trẻ sẽ bị ức chế tuyến giáp đưa đến nguy hiểm. Ngay cả khi dùng thuốc chứa iod ở dạng thuốc đặt âm đạo cũng phải hết sức thận trọng vì iod có thể hấp thu vào máu rồi vào sữa.

Nhóm thuốc khiến cho trẻ mất phản xạ bú bao gồm các thuốc an thần gây ngủ benzodiazepine, các thuốc kháng histamine loại gây buồn ngủ ( các thuốc trị cảm sổ mũi trên thị trường hiện nay dùng nhóm kháng histamine này rất phổ biến) là nhóm thứ ba bị chống chỉ định. Nguyên nhân là thuốc được bài tiết vào sữa làm cho trẻ bị ngầy ngật và bỏ bú thường xuyên. Một số thuốc do có vị rất đắng như Metronidazol khi bài tiết vào sữa cũng sẽ khiến trẻ không còn tha thiết bú.

Dùng thuốc hết sức thận trọng để mẹ khỏe mà bé cũng khỏe

Kết luận : Việc dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú phải luôn hết sức thận trọng. Tốt nhất là các bà mẹ nên ăn uống đủ chất, giữ sức khỏe thật chu đáo trong giai đoạn này để việc dùng thuốc được hạn chế đến mức thấp nhất. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, cần sự kê toa và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để mẹ khỏe mà bé cũng khỏe.

Ngọc Linh – YduocLH

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*