Tìm hiểu tác dụng cà gai leo giải độc gan

Từ xưa tới nay cà gai leo được sử dụng nhiều có tác dụng tốt đối với gan. Cà gai leo dùng nấu nước uống hàng ngày hoặc sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác. Cùng tìm hiểu tác dụng của cà gai leo trong giải độc gan hiệu quả

Một số đặc điểm nhận biết cây cà gai leo

Cây cà gai leo có nhiều tên gọi khác như cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens lour, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta.

Cà gai leo thuộc cây dây leo, thân dàu từ 0,6 – 1m hoặc có thể hơn, chia làm nhiều cành. Có nhiều gại, cành xòa rộng. Lá hình trứng hay thuôn dài, dước gốc là hình rìu hay hơi tròn. Phiến lá dài 3 – 4 cm, rộng 2 – 3 cm, mặt dưới lá có phủ rộng một ít lông trắng nhạt, mọc thành chùm.

Quả hình cầu đường kính 5 – 7mm, khi chín có màu đỏ. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm.

Rễ cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học như ancaloit , glycoancaloit … có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.

Người ta thường đào rễ cây về rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để dùng làm thuốc. Rễ dùng làm thuốc chữa bệnh phogn thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say rượu. Với người say rượu cần lấy rễ cây cà gai leo sát vào răng hoặc nhấm rễ để tránh say rượu.

Chi tiết: Mua bán cà gai leo ở đâu chất lượng?

Cách dùng cà gai leo bảo vệ gan, giải độc gan như thế nào?

Theo Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có công dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ương đã nghiên cứu và chứng minh, cà gai leo quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid, có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của virus viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ.

Để giải độc gan sau khi dùng rượu bia, sử dụng như sau:

  • Cách 1: Cà gai leo khô 100g sắc với 400ml nước cho tới khi còn 150ml. Dùng uống trong ngày khi thuốc khi còn ấm
  • Cách 2: 50g cà gai leo khô hãm nước sôi cho người say rượu uống thay nước

Dùng bài thuốc trên có tác dụng tỉnh rượu và bảo vệ tốt tế bào gan. Cà gai leo có công dụng bảo vệ gan mạnh tới nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say. Trường hợp sau thì uống nước sắc rễ hoặc thân lá cà gai leo sẽ nhanh chóng giải rượu.

Bên cạnh đó, cà gai leo được biết đến là vị thuốc chữa tê thaaos, đau lưng, nhức mỏi. Bài thuốc như sau:

  • Cà gai leo 10g
  • Dây gấm 10g
  • Thổ phục linh 10g
  • Kê huyết đẳng 10g
  • Lá lốt 10g

Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang liên tục từ 10 – 30 thang.

Chi tiết: Tại sao kết hơp cà gai leo với mật nhân?

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*