Tín hiệu của bé khi bé bú sữa mẹ

Công việc cho con bú là một công việc thiêng liêng và là trách nhiệm cao cả của những bà mẹ. Bạn cũng cần học hỏi cách cho con bú từ những người thân trong gia đình, những người đã có con và hơn cả hãy cố gắng tìm hiểu các tín hiệu riêng mà bé dành cho bạn.

Khi bé không chịu bú

Trong 24 đến 36 giờ đầu sau sinh, điều rất thường gặp là em bé sơ sinh không bú được khỏe lắm hay không bú được lâu lắm. Tuy nhiên, nếu về sau này mà điều đó còn xảy ra thì có thể là có vấn đề cần giải quyết. Nguyên nhân có khả năng xảy ra nhất cho một em bé gặp cản trở khi bú mẹ là những khó khăn về chức năng hô hấp. Có thể là bầu vú bạn che lấp lỗ mũi bé; nếu đúng như vậy thì hãy kéo đầu vú cách xa với mặt bé, ở ngay phía trên quầng vú. Trong trường hợp em bé có vẻ khụt khịt hay nghẹt mũi, bạn hãy đi khám bác sĩ ; bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mũi cho em bé để làm thông lỗ mui cho bé.

Nếu bé không chịu bú mà không có nguyên nhân nào rõ ràng thì có thể đơn giản chỉ là do em bé bực bội. Một em bé khóc vì đói bụng hoặc bị thay tã khi đang đói, có thể sẽ trở nên cáu bẳn và không chịu bú mẹ. Bạn sẽ cần phải dỗ dành cháu bằng cách ẵm bé lên ôm sát vào người và nói chuyện hay hát ru. Không nên cố cho bú bằng được khi chưa dỗ được bé nín. Trong trường hợp việc khởi đầu cho cháu bú mẹ chậm hơn so với các trẻ khác – như với một em bé thiếu tháng buộc phải cho bú bình – em bé của bạn có thể gặp nhiều khó khăn nếu muốn tập cho bé bú mẹ và bạn sẽ phải kiên trì và bền chí. Nữ hộ sinh và nhân viên y tế sẽ có lời khuyên cho bạn nếu bạn cần cho em bé bú sữa nặn ra từ bầu vú bạn qua một cái ly đặc biệt cho đến khi nào bé tiếp thu được trực tiếp các chất từ bầu vú mẹ. Hiếm khi nào phải cho bú bình thêm và những cữ bú bình này có thể khiến cho các bà mẹ bỏ cuộc và thôi cho bú sữa mẹ luôn. Giải pháp nặn sữa ra rồi cho bú bằng bình là một phương án thay thế tốt hơn.

Khi bé bú để được thoải mái

Đa số các em bé thưởng thức việc bú tí mẹ chỉ vì được bú cũng như để được no bụng. Bạn sẽ học được cách phân biệt giữa bú để thoả cơn đói và bú để được thoải mái. Trong một cữ bú bạn có thể để ý thấy em bé bú mạnh mà không nuốt vào thực sự. Không có lý do gì để không cho cháu bú bao lâu cháu thích, miễn là đầu vú bạn không đau thì thôi, mặc dù phần lớn sữa trong cữ bú đã hết trong 3 đến 5 phút đầu rồi.

Bé ngủ trong khi bú

Nếu em bé của bạn không có vẻ quan tâm gì đến ăn uống trong mấy ngày đầu, bạn cũng nên xem cháu đã bú đủ sữa từ một bên vú chưa. Trong trường hợp bé ngủ trong khi bú, như vậy có nghĩa là cháu thoả mãn và phát triển tốt, mặc dù trẻ sinh non cần được đánh thức dậy và cho bú đều đặn, vì các bé này có khuynh hướng ngủ nhiều. Nếu quả là em bé ngủ thiếp đi khi đang bú, bạn hãy nhẹ nhàng đánh thức cháu dậy nửa tiếng sau và cho cháu bú; nếu em bé đói bụng bé sẽ tươi tỉnh.

Bé bú bực bội

Trong trường hợp em bé không chịu bú hoặc có vẻ không thoải mái, chắc hẳn là cháu chỉ mút đầu vú mà không ra sữa. Điều này có thể làm cho đầu vú bạn bị đau. Bạn hãy kiểm tra lại xem em bé có nằm đúng tư thế và có ngậm vú đúng cách khi bú không.

Nguồn: Tổng hợp

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*