Tinh trùng và những sự thật đáng kinh ngạc

Bạn biết được bao nhiêu sự thật về tinh trùng? Tinh trùng là những tế bào rất rất đặc biệt!

tinh-trung

Tinh trùng lần đầu tiên được xác định chính thức vào năm 1677 bởi nhà vi sinh học người Hà Lan Antonie van Leeuwenhoek. Ông mô tả tinh trùng như những động vật nhỏ độc lập.

Antonie van Leeuwnhoek từ những công trình nghiên cứu về tinh trùng đã công bố lý thuyết tiên thành, nói về các sinh vật phát triển từ các phiên bản thu nhỏ của chính mình.

Bây giờ chúng ta đã biết rằng mỗi tinh trùng KHÔNG chứa một con người nhỏ, hoàn chỉnh!

 

Những con số gây sửng sốt

Một người đàn ông trung bình tạo ra 1.500 tinh trùng mỗi giây! Với số lượng khổng lồ này sẽ đảm bảo rằng có rất nhiều tinh trùng mới trong bất kỳ thời điểm nào. So với các động vật có vú khác, tinh trùng của con người có chất lượng kém hơn.

Khoảng 90% tinh trùng xuất tinh bị dị dạng, không bình thường. Như vậy chỉ có một tỷ lệ nhỏ tinh trùng có khả năng sinh sản. Tinh trùng được tạo ra càng tốt thì cơ hội chuyển gen của các ông bố sang cho con càng cao.

Ở nam giới, tế bào tinh trùng bao gồm đầu có dạng phẳng hình đĩa và đuôi. Đầu có kích thước 5 μm x 3 μm và đuôi dài 50 μm. Vì vậy, 20 tinh trùng xếp hàng sẽ kéo dài 1 milimet.

Tinh trùng được đẩy đi khi di chuyển bằng một cái đuôi dài như chiếc roi. Tinh trùng sẽ di chuyển từ 1 đến 3mm mỗi phút, gần 1,2 cm mỗi giờ và 30cm mỗi ngày.

Tinh trùng có thể sống trong vòng 5 ngày trong âm đạo phụ thuộc vào môi trường axit. Khoảng thời gian trung bình tinh trùng sẽ sống trong âm đạo từ 1 đến 2 ngày. Trong một so sánh thú vị khác, tinh trùng dơi có thể sống sót đến 145 ngày!

Một lượng xuất tinh điển hình là khoảng nửa muỗng cà phê. Tuy có vẻ không nhiều, nhưng trung bình lượng tinh dịch này chứa đến 180 triệu tinh trùng! Một số nam giới xuất tinh khoảng 400 triệu tinh trùng.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*