Toàn tập về CHOLESTEROL (Phần 3)

toan tap ve cholesterol 1

Chế độ ăn uống có thực sự giúp giảm cholesterol?

Những bằng chứng hay sự thật mâu thuẫn trên được giải thích bằng cách tiếp cận mới, sẽ giải oan cho cholesterol và đưa vai trò của cholesterol vào vị trí xứng đáng hơn

Chúng ta đều phải công nhận, cholesterol là một chất có nhiều nhiệm vụ, từ việc bảo vệ tế bào không bị thấm nước, đến sản xuất hormones và mật, vì thế cholesterol cần phải luôn luôn hiện diện trong cơ thể.

Bao nhiêu cholesterol là cần thiết sẽ phụ thuộc vào môi trường sống và cách thức sống của chúng ta. Mức độ tối ưu của cholesterol sẽ khác nhau giữa các cá nhân, tùy thuộc vào cấu trúc của cơ thể và công việc hàng ngày. Vì vậy, trong bất cứ một cá nhân nào, trong một môi trường cụ thể, có một mức độ cholesterol tối ưu cần thiết để cơ thể duy trì, và làm “mức độ đệm” từ những biến đổi từ ngày này sang ngày nọ.

Cơ thể có thể chủ động được vì phần lớn cholesterol là do cơ thể sản xuất ra, và một cơ chế hoàn hảo để duy trì mức độ ổn định cholesterol trong cơ thể. Nếu lượng cholesterol từ thức ăn giảm, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất cholesterol, và ngược lại.

Không ngạc nhiên khi thấy kết quả các công trình nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến cholesterol rất ư là khiêm tốn. Cũng không có gì lạ khi thay đổi môi trường sống từ thôn quê đến thành thị của người Masai, một sự thay đổi lớn trong cholesterol xảy ra, trái ngược lại với kì vọng [không thay đổi] từ chế độ ăn uống không đổi thay.

Cách giải thích mới này cho thấy khi lượng cholesterol trong thực phẩm giảm, điều đó không có nghĩa là cơ thể đang bị thiếu cholesterol, hay không có phương tiện sản xuất cholesterol. Thay đổi thực phẩm có thể liên quan đến những thay đổi khác trong cơ thể, như thay đổi lối sống cũng như sinh lí, điều chỉnh cơ thể giảm mức độ cholesterol đến một mức độ tối ưu.

Có lẽ chế độ ăn uống vô can đến cholesterol. Khi các nhà nghiên cứu quan sát được một sự thay đổi về cholesterol theo chiều hướng mà họ kì vọng, có thể họ đang thấy một phản ứng gián tiếp. Nhưng dù sao, nếu một thay đổi trong chế độ ăn uống vẫn gián tiếp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm số lượng trái tim bị tắc nghẽn, giảm tử vong, thì vẫn tốt. Vì vậy bạn vẫn nên giảm tiêu thụ chất béo động vật.

Cholesterol có làm nghẽn tim?

toan tap ve cholesterol 2

Bằng chứng về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol cao và xơ vữa động mạch đang còn được nghiên cứu và tranh luận. Trong nghiên cứu với 21,000 tử thi trong 14 quốc gia, mối tương quan rõ ràng nhất là giữa tổng số lượng chất béo (không phải cholesterol) và xơ vữa động mạch. Như vậy chất béo trong thực vật, nếu không là thủ phạm, thì cũng nguy hiểm như chất béo động vật. Điều này ngược lại với những buộc tội cho cholesterol.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã loại bỏ các dữ kiện từ Nhật. Nếu phân tích các dữ kiện từ Nhật, các nhà nghiên cứu không tìm thấy một mối tương quan nào. Nước Nhật lúc đó (1968) có mức độ tiêu thụ chất béo rất thấp, chỉ bằng 1/3 lượng chất béo trong người Mĩ. Người Nhật lúc đó cũng có độ cholesterol thấp hơn người Mĩ (170 mg/dl so với 220 mg/dl). Thế nhưng tỉ suất xơ vữa động mạch giữa hai nước tương đương nhau.

Thậm chí, một công trình nghiên cứu sau này về động mạch não của 1408 người Nhật và 5000 người Mĩ cho thấy trong tất cả các độ tuổi, mức độ xơ cứng động mạch trong người Nhật cao hơn chút ít so với trong người Mĩ!

Trong tất cả các nghiên cứu được tiến hành nghiêm ngặt đều không phát hiện một mối tương quan nào giữa cholesterol và vữa xơ động mạch. Một nghiên cứu trong khoảng 800 cựu chiến binh thời Thế chiến thứ II, những người chết vào độ tuổi 60 và 70, cũng không tìm thấy ảnh hưởng của cholesterol đến nguy cơ vữa xơ động mạch. Một kết luận tương tự cũng được ghi nhận từ các nghiên cứu lớn ở Ấn Độ, Ba Lan, Guatemala, và Mĩ.

Thật ra có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tim, và những yếu tố này khác nhau giữa các quốc gia. Do đó, suy luận về nguyên nhân – hậu quả từ những mối tương quan thống kê giữa các quốc gia là một việc làm nguy hiểm. Ở một vài nước, tỉ lệ bệnh đau tim tăng giảm theo mức độ tiêu thụ chất béo động vật. Ngược lại, ở một số nước khác, mức độ tiêu thụ chất béo động vật không tương quan với tỉ lệ tử vong do bệnh tim. Ở Thụy Sĩ chẳng hạn, tính từ Thế chiến thứ II, mức độ tiêu thụ chất béo động vật giảm 20%, nhưng tỉ lệ tử vong vì bệnh tim tăng gấp 10 lần! Ở Mĩ một khuynh hướng tương tự cũng được ghi nhận giữa 1960 và 1930.

Về “cholesterol tốt” (HDL Cholesterol), vô số nghiên cứu đã không thể kết luận được về mối liên hệ giữa “cholesterol tốt” (tức là HDL) và khả năng “bảo vệ” quả tim.

Nếu cholesterol tốt có vai trò bảo vệ tim, thì mức độ ảnh hưởng của nó chắc rất khiêm tốn: có nhiều người hầu như không có cholesterol tốt trong máu, nhưng cũng chẳng mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, với hơn 7000 đàn ông ở Anh, các nhà nghiên cứu cố chứng minh ảnh hưởng tích cực của cholesterol tốt. Khi phân tích số liệu của 193 người chết vì bệnh tim, họ phát hiện rằng HDL (cholesterol tốt) trong những người này thấp hơn HDL trong những người còn sống khoảng 6%.

Nhưng khi họ điều chỉnh cùng các yếu tố quan trọng khác (như độ tuổi, trọng lượng, chiều cao, v.v…) thì sự khác biệt không còn có ý nghĩa nữa. Vài năm sau đó, khi con số người bị chết vì bệnh tim tăng lên 443, ảnh hưởng của cholesterol tốt lại xuất hiện, nhưng trong chiều hướng không thể nào giải thích được, vì lượng cholesterol toàn phần cũng có ảnh hưởng tốt!

Nói tóm lại, kết quả nghiên cứu biến đổi theo con số và thời gian. Chưa ai biết nếu các nhà nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của cholesterol tốt cùng các yếu tố khác thì họ sẽ phát hiện những gì?!

Fremo – Giải pháp cho rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạchfremo

PGS. TS Lê Minh Hà

Các nhà khoa học Việt Nam đã tìm được công thức có tác dụng vượt trội khi sử dụng phối hợp Cây xạ đen, Giảo cổ lam, Bụp giấm với các dược liệu khác. Năm 2018, viện Hàn lâm khoa học đã công bố đề tài “Nghiên cứu chiết xuất và đánh giá tác dụng hạ mỡ máu của bài thuốc phối hợp ba dược liệu Xạ đen, Giảo cổ lam và Bụp giấm” với kết quả rất ấn tượng.

Tác giả đề tài là PGS. TS Lê Minh Hà cùng cộng sự cho biết: Chế phẩm phối hợp ba dược liệu trên cho tác dụng giảm cholesterol 41,37%, Triglycerid 41,63%, LDL 27,77%, làm tăng HDL 9.87% – điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng các vấn đề về tim mạch.

Tiếp tục đi sâu nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc viện Hàn lâm đã đưa ra công thức sản phẩm hoàn chỉnh bao gồm các dược liệu Xạ đen, Giảo cổ lam, chiết xuất Hibithocin từ đài hoa Bụp giấm, Táo mèo, Hoàng bá, Nga truật dành cho người bị rối loạn mỡ máu có tên FREMO.

Công dụng của FREMO (Phờ – re – mo)

  • Giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ
  • Giảm xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tim mạch
  • Hỗ trợ giảm huyết áp
  • Giảm tích tụ mỡ dư thừa
  • Chiết xuất từ thảo dược, không gây tác dụng phụ.

FREMO cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không giảm bất cứ chỉ số mỡ máu nào sau 2 tháng sử dụng. Chi tiết liên hệ 18001208.

fremo 2

Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 18001208 hoặc kết nối Zalo 0339129576 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn về tình trạng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch bạn đang gặp phải.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*