Trẻ sinh non phải đối mặt với những nguy cơ gì?

Hỏi :Xin Bác Sĩ cho tôi biết trẻ sinh non phải đối mặt với những nguy cơ gì?

Trả lời:

Chào bạn, trước tiên, bạn cần phân biệt được khái niệm giữa trẻ sinh non và trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sơ sinh được coi là sinh non khi bé ra đời dưới 37 tuần tuổi. Trẻ sinh non ít có thời gian phát triển hơn trong bụng mẹ nên phải đối mặt với nhiều vấn đề về thể chất và quá trình phát triển.

Bạn cần biết rằng phần lớn thai nhi phát triển đầy đủ và sẵn sàng trong khoảng sớm muộn 2 tuần so với ngày dự kiến, vì vậy thai đủ tháng được xác định trong khoảng 38 – 42 tuần. Trẻ sinh sớm (khoảng 10% của 38 tuần) được xem là sinh non.

Cơ hội sống với trẻ sơ sinh hiện nay ngày càng cao hơn. Thậm chí là 25 tuần tuổi vẫn có cơ hội sống sót. Hơn 90% trẻ sinh non có trọng lượng khoảng 800 gram có thể sống khỏe. Còn nếu trẻ nặng khoảng 500 gram thì cơ hội sống là 40% – 50%.

Những nguy cơ mà trẻ sơ sinh có thể phải đối diện sẽ là:

  • Trẻ sinh non có ít thời gian phát triển hơn trong bụng mẹ. Hậu quả là nảy sinh những vấn đề về thể chất và sự phát triển. Những nguy cơ này phụ thuộc vào cách mà trẻ được sinh ra.
  • Nhiều trẻ sinh trong khoảng từ 35 đến 38 tuần có thể ăn khỏe và duy trì nhiệt độ cơ thể tốt. Tuy nhiên chúng có nhiều vấn đề về ăn uống hơn trẻ đủ tháng vì thiếu cơ thể chất béo cần thiết cũng như kiểm soát nhiệt độ. Chúng cũng gặp nhiều khó khăn trong hô hấp vì phổi chưa phát triển. Thêm vào đó, khả năng đối phó với sự lây nhiễm và các bệnh tật khác kém hơn bình thường. Nhiều khả năng bị thiếu máu và huyết áp thấp.
  • Vàng da cũng là một hiện tượng thường gặp, do sự hình thành sắc tố da cam (bilirubin) ở trong máu, mật và nước tiểu. Thành phần này làm cho da và mắt trở nên vàng, nhưng triệu chứng thường nhẹ và có thể điều trị được. Tuy nhiên nếu thành phần này tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới não bộ.
  • Càng thiếu tháng nhiều càng phải đối mặt với nhiều vấn đề sau sinh. Trẻ sinh ở 25 tuần tuổi hầu hết có vấn đề về hô hấp và kiểm soát nhiệt độ, gặp khó khăn trong khả năng tiếp thu, nhìn và nghe. Đặc biệt mắt của trẻ sinh non không tránh khỏi bị ảnh hưởng sau khi sinh, điển hình là bị thoái hóa võng mạc do các mạch máu trong mắt phát triển không bình thường. Trẻ còn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quá trình lớn lên, và có nhiều nguy cơ bị hen.

Để tránh dẫn tới việc sinh non ở trẻ, phụ nữ mang thai cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Thêm nữa, phụ nữ cũng cần tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia , thuốc kích thích và ăn uống bừa bãi.

Bài viết khác:

Bình luận

  1. le thuy chi nói:

    chào bác sĩ
    bé nha e 33tuan đã sinh nay đã đk 2thag 18ngay n cân nặg của bé chỉ có bốn cân mốt khi soh be chỉ đk 22k1 cân thì hỏi bé có còi ko ạ.be hay ôm và chân tay bé trắg nhơt nhạt lăm hỏi cls pải bé bị thiếu máu ko ạ.neu be bị thieu máu thi co cân bổ xug sắt ngoai ko ạ

Ý kiến của bạn

*