5 hiểu lầm trong giai đoạn cho con bú.

Thế nào là chăm sóc đúng cách và làm sao để giải quyết tốt những vấn đề rắc rối trong quá trình nuôi bé? Tham khảo một vài bí quyết sau để cảm thấy an tâm hơn khi chăm sóc bé nhé!

Hầu hết phụ nữ sắp, đang và đã làm mẹ đều hiểu được rằng nuôi con bằng sữa mẹ là điều kiện tiên quyết để trẻ có sự phát triển bước đầu tốt nhất. Tuy nhiên, thế nào là chăm sóc đúng cách và làm sao để giải quyết tốt những vấn đề rắc rối trong quá trình nuôi bé? Tham khảo một vài bí quyết sau để cảm thấy an tâm hơn khi chăm sóc bé nhé!

Điều kiện để bé phát triển tốt

Sữa mẹ là điều kiện tiên quyết để trẻ có sự phát triển bước đầu tốt nhất .

Sữa nhiều hay ít là do kích thước của bầu ngực? Sai.

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – phó giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM , kích thước của bầu vú mẹ lớn hay nhỏ chủ yếu là do khác biệt về mô mỡ và không liên quan đến việc tiết sữa. Để có nhiều sữa và đảm bảo dinh dưỡng cho bé, mẹ cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng, mẹ phải thoải mái tinh thần thì việc tạo sữa mới dễ dàng. Ngoài ra, bé bú mẹ càng thường xuyên, sữa sẽ được tiết ra nhiều vì động tác bú mẹ sẽ kích thích tạo sữa.

Chỉ cho bé bú mỗi bên một nửa? Sai.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh cho biết: Sữa mẹ tiết ra có sự khác biệt giữa sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu tiên khi bé bú thường chứa nhiều nước hơn chất dinh dưỡng (sữa đầu), và ngược lại sữa mẹ tiết ra sau đó nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển (sữa cuối). Do đó, mẹ nên để bé bú hết sữa một bên bầu vú rồi mới chuyển qua bên còn lại cho bé bú tiếp.

Sữa mẹ vắt ra sẽ mất dinh dưỡng? Sai.

Trong trường hợp mẹ đi làm, không ở bên cạnh bé hoặc ngực mẹ bị căng tức, đầu vú bị nứt, khó khăn trong việc cho bé bú trực tiếp, mẹ có thể vắt sữa ra và lưu trữ trong tủ lạnh, để bé bú dần. TS.BS Trần Thị Minh Hạnh chia sẻ, sữa sẽ không bị mất chất dinh dưỡng nếu được bảo quản đúng cách. Nếu muốn bảo quản lâu, mẹ nên để sữa vào tủ lạnh, sữa có thể được lưu trữ đến 48 giờ (ngăn mát) và 3 – 4 tháng (ngăn đông lạnh). Ngoài ra, muốn vắt sữa đỡ đau và sữa ra nhiều, mẹ có thể dùng máy hút sữa có đệm matxa để thấy dễ chịu hơn.

Hâm sữa bằng lò vi sóng. Sai.

Chuyên viên tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ và huấn luyện tiền sản Trần Thị Sáng, nguyên trưởng bộ phận tiền sản bệnh viện FV cho biết: Đây là phương pháp được nhiều mẹ dùng, tuy nhiên lò vi sóng thường khó canh chỉnh nhiệt độ, dễ làm sữa bị mất chất dinh dưỡng. Do đó, khi muốn hâm sữa, mẹ nên chưng cách thủy bằng nước sôi trong 3-4 phút hoặc dùng máy hâm sữa có chế độ cài đặt thời gian.

Lưu ý:

Sau khi lấy bình sữa đã hâm nóng ra, mẹ nhớ làm hòa tan đều các váng sữa bằng cách se lăn bình sữa trong lòng bàn tay và đừng bao giờ quên thử nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú tránh bé bị bỏng vì da bé còn non (thử bằng cách nhỏ 1 giọt sữa lên mặt trong cườm tay hoặc trên mu bàn tay).

Bé quấy khóc vào ban đêm là hiện tượng khóc dạ, một thời gian sẽ hết? Sai.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc đêm như: trẻ bị đói, tã lót dơ bẩn, bé bị bệnh, đau bụng… Một số trẻ đang được mẹ tập cho bú bình cũng có thể gặp hiện tượng này. Nếu mẹ chọn bình có thiết kế không đúng tiêu chuẩn thì bên cạnh việc bú sữa trẻ cũng nuốt nhiều không khí dẫn đến tình trạng bị đầy hơi, đau bụng, làm trẻ quấy khóc vào ban đêm. Chuyên viên tư vấn Trần Thị Sáng khuyên mẹ nên chọn bình có hệ thống gờ và van khí một chiều nằm bên trong núm vú, giúp không khí không vào bụng bé, cho bé cảm giác dễ chịu hơn, giảm thiểu đầy hơi, đau bụng.

Còn gì yên tâm bằng khi các mẹ tìm được giải pháp chăm sóc bé tối ưu và đảm bảo an toàn, để chắc rằng con mình sẽ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất!

(Theo tư vấn trong buổi giao lưu “Cho con bú đúng cách” của TS.BS Trần Minh Hạnh – Phó giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP.HCM và chuyên viên tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ & huấn luyện tiền sản Trần Thị Sáng)

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*