Bé 15 tháng tuổi ngủ hay giật mình

Hỏi : Xin chào Bác Sĩ!. Bé nhà tôi đã được 15 tháng tuổi, cháu nặng 10kg, cao 80cm, cháu sinh hoạt và vui chơi bình thường nhưng cháu uống sữa và ăn cháo ít hơn những trẻ cùng độ tuổi. Trong mấy tháng gần đây, bé lại hay giật mình vào nửa đêm và khóc nên cháu ngủ rất ít. Xin Bác Sĩ cho biết liệu cháu có mắc bệnh gì không ạ? Tôi cần làm gì để cháu ngủ ngon trở lại.(Phương – Bình Thuận).

Trả lời:

Bạn Phương thân mến!.

Các bé trong khoảng 15 tháng tuổi có cân nặng trung bình và chiều cao chuẩn giao động trong khoảng: cân nặng (10-10,9)kg  chiều cao (77,8-79,4). Bé nhà bạn 15 tháng tuổi mà nặng 10kg, cao 80cm như vậy là hoàn toàn bình thường về cân nặng. Thêm nữa, cháu còn đạt chiều cao là rất tốt.

Với các trẻ trong lứa tuổi này thì chế độ ăn trong ngày cho bé gồm 3 chén cháo khoảng 200ml + sữa khoảng 500 –600ml  và ăn thêm trái cây ,bánh plan ,rau câu ….. Do  sữa  có chứa  các chất dinh dưỡng tương đối đầy đủ, nên việc duy trì uống sữa là cần thiết, bạn  có thể cho bé uống sữa bột  , sữa tươi hay sản phẩm từ sữa như :  yaourt , phô mai…

Với hầu hết các bé có biểu hiện khóc đêm hoặc ngủ giật mình, do những nguyên nhân: thời tiết nóng, mặc quần áo chật, bé quấy nhiều khi chơi,  bé đang bệnh, những thay đổi cơ thể (mọc răng, biết bò, biết đi,…) , bé có bị giun kim không , do bé bị khát hoặc bị đói…. Do đó bạn nên cho bé mặc đồ dễ hút mồ hôi , nhiệt độ phòng (25 – 27 độ), phòng thoáng, ánh sáng phòng dịu, không nên chơi đùa mạnh trước khi ngủ 30 phút, tập thói quen ngủ đúng giờ.

Ngoài ra,rất có thể bé bị giật mình là do bé thiếu canxi, vì thế mỗi sáng bạn nên cho bé phơi nắng trước 8 giờ để cơ thể bé hấp thụ vitamin D, giúp cho quá trình chuyển hóa canxi được hiệu quả, tránh nguy cơ bé thiếu canxi hoặc bệnh còi xương.

Trong trường hợp, trẻ thức dậy nhiều lần và quấy khóc quá nhiều lần trong đêm sẽ khiến cơ thể giảm tiết hormone tăng trưởng gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao cũng như trí tuệ sau này của trẻ. Nếu trẻ vừa khóc vừa ưỡn bụng, vừa khóc vừa co người lại, khóc kèm khò khè trong thời gian dài trên 30 phút hay tình hình giấc ngủ của bé không cải thiện bạn nên đưa đến BS chuyên khoa khám ngay.

Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!.

Trả lời bởi: Bác sĩ Nguyễn Thu Dung – khoa Dinh Dưỡng- Bệnh Viện Nhi Quốc Gia

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*