Cách dỗ dành khi bé khóc

Trong suốt vài tuần đầu đời, khóc là cách duy nhất để bé diễn tả các nhu cầu của mình, và trẻ có thể khóc đến năm giờ mỗi ngày. Trẻ thường khóc vì đói, nhưng cũng có thể khóc là do trẻ khó chịu, đơn độc hay chán.

Khóc là phản xạ thường thấy của trẻ sơ sinh

Điều quan trọng là bạn phải trả lời tiếng khóc của trẻ nội trong vài phút. Càng để trẻ khóc lâu, trẻ càng đuối sức. Nếu bị bỏ mặc cho khóc, trẻ sẽ càng khó chịu hơn và khiến bạn sẽ khó xác định lý do bạn đầu đã khiến trẻ khóc.

Người chăm sóc trẻ rất dễ nhận ra các nguyên nhân gây khóc ở trẻ do tiếng khóc khác nhau. Song đôi khi lại có những trường hợp trẻ khóc mà do những lý do không thể biết được. Chính điều này phần nào gây lung túng cho các bà mẹ đặc biệt là ở những bà mẹ lần đầu nuôi con. Trẻ bị bỏ mặc cho khóc khi lớn lên rất có thể sẽ trở thành những người lãnh đạm, dửng dưng. Hãy tin chắc điều này: bạn sẽ không hề làm hư con mình khi đáp ứng tiếng khóc của nó. Bởi vì bạn cho nó biết rằng bạn quan tâm đến nó và làm thỏa mãn các nhu cầu của nó.

Có thể dỗ trẻ bằng cách cho trẻ ngậm vú giả: Nhiều đứa trẻ thấy dễ chịu khi ngậm núm vú giả, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại sợ răng của chúng bị hư hỏng. thật ra núm vú giả không gây hại cho lợi của trẻ trong năm đầu và hầu hết trẻ em bỏ vú giả hơn là bỏ mút tay. Núm vú giả lên được vô trùng, không bao giờ được tẩm chất ngọt hay đeo ở cổ của bé. Cũng không nên dùng núm vú giả để thay thế sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ.

Giải quyết một vài lý do có thể khiến bé khóc:

Trẻ nóng quá : Bé rất mau bị nóng vì trung tâm điều hòa nhiệt độ của cơ thể trẻ chưa ổn định. Hãy sờ vào gáy của trẻ để nhận biết được trẻ có nóng quá hay không. Nếu có hãy lột bớt các tấm vải phủ hay quần áo, tã lót của trẻ.

Quá lạnh : Khi bé xuất hiện cảm giác bị lạnh (mà chưa được cha mẹ bổ sung quần áo), bé sẽ phản ứng bằng tiếng khóc. Lúc này, bạn nên nhanh chóng kiểm tra tình trạng tã của bé. Bạn cũng không nên sợ bé bị lạnh mà quấn bé quá chặt. Hãy mặc quần áo hoặc quấn bé một cách thoải mái nhưng vẫn đủ độ ấm cho trẻ đặc biệt là khi mùa đông về và chú ý trong những thời điểm giao mùa.

Trẻ bị khó tiêu : Bé có thể khóc vì đau bụng do đầy hơi sau khi bú. Để giảm bớt hơi, hãy đặt bé nằm úp bụng ngang hai đù bạn và nhẹ nhàng xoa lưng bé.

Trẻ cảm thấy cô đơn : Đa số trẻ con không thích bị tách khỏi cha mẹ. nếu bạn không thể ở cùng phòng với trẻ, hãy thường xuyên quay lại nói chuyện với trẻ hoặc lớn tiếng nói chuyện để trẻ biết bạn đang ở gần đó.

Trẻ buồn chán : Đôi khi cần có thứ gì đó hấp dẫn trẻ. Ngay một em bé cũng có thể ngưng khóc nếu bạn cho bé một món đồ chơi hay một thứ gì đó động đậy để làm bé quên khóc.

Trẻ bị kích thích quá độ : Môi trường xung quang quá ồn ào hay nhộn nhịp có thể khiến bé hoảng hốt. Hãy đưa trẻ sang phòng khác và nhẹ nhàng ru trẻ trên tay.

Thu Hằng – YduocLH

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*