Cách hay giúp phòng tránh bẹt đầu ở trẻ sơ sinh

Bẹt đầu, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ đúng cách. Bẹt đầu làm cho hình dáng đầu bé bị méo mó, mất thẩm mĩ và có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác nữa. Bài viết dưới đây, xin chia sẻ một vài cách hay giúp phòng tránh bẹt đầu ở trẻ sơ sinh.

Rất nhiều các bậc cha mẹ đặt câu hỏi rằng liệu cho trẻ nằm ngửa có thể gây ra bẹt đầu ở trẻ? Điều này rất có thể xảy ra với trẻ sơ sinh bởi vì khi các bé chào đời, xương sọ mềm và rất dễ uốn. Nếu bé sơ sinh dành quá nhiều thời gian để nằm ngửa với đầu bé ở cùng một vị trí thì nguy cơ bị bẹt đầu ở bé sơ sinh tăng cao. Tình trạng này gọi là chứng plagiocephaly.

Chứng plagiocephaly xuất hiện ở hầu hết những bé ngủ nhiều, và luôn ngủ trong cùng một tư thế nằm ngửa và đầu bé luôn ở một vị trí nhất định; ở bé có đầu to bất thường hoặc những bé sinh non nhưng cơ yếu.

Bé nằm ngửa có thể gây ra bẹt đầu, thế nhưng bạn cũng đừng bao giờ nghĩ đặt bé ngủ sấp sẽ tránh được chứng bẹt đầu ở bé bởi ngủ sấp sẽ làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ ở bé.

Cách tốt nhất để phòng tránh bẹt đầu ở trẻ sơ sinh là ngay khi bé mới chào đời, bạn nên xen kẽ tư thế đặt nằm cho bé vào mỗi lần bé ngủ (xương sọ của bé cực kỳ mềm trong những ngày đầu tiên. Bởi vậy, hội chứng đầu bẹt rất dễ xuất hiện ở bé sơ sinh nếu bé luôn được đặt nằm ở một tư thế dài ngày).

Sau khoảng một vài tuần, bé của bạn đã có thể tự xoay đầu, bạn nên đắt bé ngủ với đầu của bé hướng về một góc khác nhau của cũi mỗi đêm. Bé thường có xu hướng tự quay mặt ra cửa hoặc nơi có treo đồ chơi trên cũi. Vì thế, nên đa dạng hướng quay này cho bé để tránh cho bé quay mãi về một hướng, hạn chế một bên đầu luôn “đè” lên đệm (gối).

Nằm sấp cũng là một cạc để giúp bé bớt bẹt đầu, nhưng bạn cũng nên thận trọng khi áp dụng cách này. Bạn nên luyện cho bé nằm sấp vài lần mỗi ngày khi bé tỉnh. Bắt đầu với 1-2 phút nằm sấp để bé thích thú với tư thế này. Nằm sấp còn khuyến khích bé phát triển cơ cổ trong giai đoạn đầu đời và khi đó bé có thể thoải mái quay đầu mỗi khi nằm và điều này hạn chế được việc bé chỉ nằm mãi ở một tư thế đầu.

Ngoài ra, nên hạn chế cho bé nằm nhiều trên xe đẩy, trong nôi (cũi) hoặc những địa điểm khác mà bé chỉ được hướng đầu về một phía nhất định.

Việc xen kẽ tư thế bế bé khi bạn cho bé bú (nhất là khi bú bình) là một điều khuyến khích các bậc cha mẹ nên áp dụng. Điều chỉnh tư thế bú cho bé sẽ tránh được áp lực luôn ở một bên đầu của bé.

Nếu bạn thấy đầu bé bẹt nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám. Một số trường hợp, bé cần được bác sĩ can thiệp sớm.

Nguồn: alobacsi

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

  1. Bùi Thị Phương nói:

    Tôi muốn xin địa chỉ bác sĩ có thể chỉnh đầu cho bé nhà tôi, cháu bị méo một bên, cháu được 3 tháng. Xin chân thành cảm ơn.
    Số điện thoại của tôi: 0936267696.

Ý kiến của bạn

*