Cho bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Hỏi : Xin chào bác sĩ. Cháu mới sinh con lần đầu, vì sức khỏe cháu yếu nên cháu sinh mổ. Sau sinh lượng sữa của cháu không nhiều nên gia đình cháu đã cho bé ăn sữa công thức, bé ăn rất ngon và nhiều.

Tháng đầu sau sinh bé nhà cháu ti được khoảng 60ml đến 70ml. Cũng trong tháng đầu, cháu đã cho con bú kết hợp sữa mẹ nhưng cứ mỗi lần ti bé chỉ ti được 5 đến 10 phút là bé ngủ. Sau 1 tháng cháu cho bé bú bình 3 lần mỗi lần 60 đến 70ml và bú mẹ nhiều hơn là ăn sữa ngoài nhưng cứ mỗi lần ti được 5 đến 10 phút bé lại ngủ. Cháu thấy rằng lúc đầu bú bé bú tốt và có nghe thấy tiếng nuốt sữa sau đó là bé ngừng bú và ngậm. Ban đêm bé dậy 2 lần ti mẹ. Phân của bé thì sền sệt màu vàng hoa cải, ngày bé đi đại tiện 1 lần và đi tiểu thì nhiều lần.

Bác sỹ cho cháu hỏi như vậy bé nhà cháu có bú đủ không ah? và làm thế nào để bé chịu ti mẹ nhiều hơn. Xin cảm ơn Bác Sĩ!. ( Nguyễn Thanh Hải- Hà Nội )

Cho bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Trả lời:

Thanh Hải thân mến!

Trung bình mỗi bé sơ sinh bú khoảng 60ml – 100ml/ lần. Sau khoảng 3 tháng tuổi thì số lần bú của trẻ khoảng 8-10 lần/ ngày, lượng sữa mỗi lần bé bú mẹ vào khoảng 120 – 150ml. Như vậy bé bú lượng sữa bé bú được 1200ml/ ngày là tốt. Cứ khoảng 2-3 giờ bé bú 1 lần ban ngày, còn đêm thì tùy mỗi bé có bé bú nhiều hơn có bé bú ít lần hơn. Vì bạn cho bé ti cả sữa ngoài bằng bình vì vậy xác định lượng sữa cũng dễ hơn. Hầu hết các bé sẽ bú no và ngủ. Bé đi đại tiện 1 -2 lần/ ngày phân mầu vàng là hợp lý. Vì thế, bạn không cần lo lắng quá về lượng sữa bé bú và cả chuyện đại tiện của bé đâu.

Muốn xác định chính xác nhất liệu bé có bú đủ hay không, bạn có thể căn cứ vào số lần bú, bé bú ít nhưng bú nhiều lần, đồng thời dựa vào sự phát triển cân nặng của bé so với lúc mới sinh.

Với các trẻ sơ sinh khỏe mạnh thì cân nặng trung bình vào khoảng 3,1-3,4kg đối với bé trai, 3,0-3,2kg đối với bé gái. Trong 4-5 ngày đầu thường thì thể trọng các em bị sút 140-200g, đến ngày thứ 10-12 thì trở lại mức cũ.

Thêm nữa, bạn cũng có thể tham khảo bài viết sau đây để xác định xem bé đã bú đủ no hay chưa nhé. Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ no hay chưa.

Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Cho bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú
Cho bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Bài viết liên quan:

Bài viết khác:

Bình luận

  1. thuy nói:

    Các chị chi em hỏi, con em được 23 ngày . Em đẻ mổ 12 ngày đầu sữa chưa về em cho bé nhà em bú bình, ngày đi ngoài 1 lần, có hôm 2 lần. Bây giờ sữa em đã về em cho bý liên tục, nhưng sao 2 đến 3 ngày bé vẫn k chịu đi ngoài?? Có hôm 2 ngaỳ bé k đi em sốt ruột nên mua thuốc thụt của ngoại về thụt thì phân hoàn toàn bình thường. Em k dám để lâu neen mua thuốc về thụt. Anh chị nào biết thì mách em với….em con đầu nên chưa có kinh nghiệm gì. Mong nhận đc sự giup đỡ của mọi người.

  2. Lê thị tâm linh nói:

    Bé nhà em sinh ra được 4,3 kg, sau khi sinh em cho bé bú mẹ và bú Bình nhưng sữa mẹ ít. Sau một tháng bé lên 0,7 kg. Bác sĩ cho em hỏi cho bé bú bao nhiêu là đủ? Và mỗi lần bú cách bao nhiêu lâu là được?

Ý kiến của bạn

*