Cho con bú thật đơn giản!

Các bà mẹ ai cũng biết rằng sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất, khởi đầu cho cuộc sống của bé, đây cũng là cách tuyệt vời nhất để gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

Ngoài ra, việc cho con bú cũng giúp mẹ giảm cân rất nhanh, vì vậy các bà mẹ đừng sợ xấu mà hãy cho con bú bằng sữa mẹ ngay từ khi mới sinh ra.

Cách cho trẻ bú

1. Chọn một chỗ cho con bú

Ngồi tựa vào chiếc ghế đẩu hoặc đầu giường, lưng giữ thẳng để bạn có thể ôm con vào lòng mà không phải còng lưng giữ.

Lưu ý: Khi cho con bú mẹ nên ngồi thẳng lưng và cố định, không nên di chuyển, cử động nhiều.

2. Đỡ em bé

Đỡ đầu trẻ khi cho trẻ bú

Dùng tay để đỡ đầu em bé.

Ẵm con bạn trong tay để đầu bé được thoải mái, thả lỏng trong chỗ giao khuỷu tay hoặc trên bàn tay mẹ. Cũng cần quan sát và để ý là tay và cơ thể bạn phải có một điểm tựa chắc chắn để có thể bế con trong thời gian lâu như thế. Trẻ sơ sinh phần đầu vẫn chưa cứng cáp, rất cần sự hỗ trợ, đỡ khéo léo của người lớn. Khi bé cảm thấy thoải mái, an toàn, bé sẽ bú được nhiều hơn.

3. Sử dụng đệm đỡ

Để cả mẹ và con cùng thoải mái khi bú, bạn có thể dùng đệm đỡ hoặc gối kê cao để đỡ vùng cánh tay khi bế con bú. Ngoài ra, giải pháp nằm bú cũng là một cách giảm thiểu mỏi tay cho mẹ và bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

4. Tư thế bế con

Dùng bàn tay chụm lại và tác động lên đầu vú để sữa xuống, sau đó bế bé nằm ngang sao cho bụng bé quay đối diện với bụng mẹ. Cơ thể bé nên được giữ nằm thẳng để bé có thế nuốt dễ dàng và hạn chế bị đầy hơi khi bú. Đặt bé nằm sao cho đầu mũi bé chạm vào núm vú của mẹ, theo bản năng bé sẽ nghiêng đầu lại để sẵn sàng bú.

5. Khuyến khích con mở miệng

Nhẹ nhàng đẩy môi dưới của bé hé mở bằng đầu núm vú của mẹ để bé mở rộng miệng ra. Sau đó, khi miệng bé đã mở, mẹ di chuyển cơ thể bé để miệng bé chạm búm vú và bắt đầu ăn.

Khuyến khích trẻ mở miệng bú

Kiểm tra xem con bú đã đúng vị trí chưa?

6. Kiểm tra bé bú

Miệng của bé phải ngậm chặt vào đầu vú mẹ, không hở hoặc ngậm lệch để giúp bé bú được càng nhiều sữa càng tốt và không làm đau mẹ khi bú. Mẹ cũng nên kiểm tra xem mũi con có bị dí chặt vào mẹ không, để bé thở được đều đặn.

7. Làm lại nếu thấy con bú lệch

Nếu bạn cảm thấy đau ngực tức là con đã bú lệch, hãy đặt ngón tay út của bạn vào giữa nướu răng của con và núm vú để kéo con ra và đặt lại vị trí đúng.

8. Lắng nghe con

Khi con đã nằm bú đúng vị trí, núm vú của bạn sẽ nằm ở phần môi trên của bé, phần môi dưới cuộn tròn lại và chạm vào cằm. Mẹ hãy để ý nghe tiếng con nuốt sữa, nhịp nuốt đều đặn của con để biết con có bú được không và khi nào thì con no.

9. Mỗi em bé đều rất khác nhau

Trung bình, mẹ cho bé bú khoảng 20 phút là vừa đủ, nhưng với mỗi em bé lại có nhu cầu khác nhau nên bạn hãy để chính con cho bạn biết bao nhiêu sữa là đủ với bé. Bạn có thể quan sát thái độ của con để biết chính xác.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*