Chữa u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp của phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Chữa u nang buồng trứng tùy thuộc vào kích thước, tính chất khối u nang để chọn lựa không cần điều trị chỉ cần theo dõi hay điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa.

Cách điều trị u nang buồng trứng - Y học hiện đại 1

U nang buồng trứng đa phần là dạng lành tính bao gồm u nang cơ năng và u nang thực thể. Với u nang cơ năng bệnh có thể biến mất sau 3-6 vòng kinh nguyệt nên chỉ cần theo dõi nếu khối u không mất đi thì cần can thiệp điều trị. U nang thực thể thì thường không thể mất đi và tùy thuộc vào đặc điểm tính chất khối u mà các bác sĩ đưa ra phương pháp chữa điều trị thích hợp.

Điều trị nội khoa u nang buồng trứng

Điều trị nội khoa  là sử dụng phương pháp bảo tồn nghĩa là uống thuốc để điều trị, không tác động dao kéo lên phần bụng. Điều trị nội khoa được chỉ định dùng trong trường hợp u nang buồng trứng dạng lành tính để kích thích khối u nhanh teo nhỏ hoặc vỡ, hạn chế các triệu chứng của u nang ngoài ra còn có thể áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt hoặc đối với bệnh nhân trong thời gian chờ đợi làm phẫu thuật để ngăn ngừa khối u tăng trưởng kích thước và hán chế biến chứng.

Điều trị nội khoa u nang buồng trứng 1

Một số loại thuốc được chỉ định dùng điều trị u nang buồng trứng như:

  • Carboplatin
  • Cyclophosphamide
  • Cytoxan
  • Doxil
  • Doxorubicin
  • Etoposide
  • Gemcitabine
  • Paclitaxel
  • Taxol

Tuy nhiên việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần có sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng thuốc để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Điều trị nội khoa u nang buồng trứng cần thực hiện theo đúng chỉ định và yêu cầu của bác sĩ. Tùy theo mức độ, kích thước, cấu tạo và đặc điểm của khối u mà bác sĩ có chỉ định sử dụng phương pháp điều trị nội khoa hay không.

Điều trị ngoại khoa u nang buồng trứng

Điều trị ngoại khoa hay còn gọi là phẫu thuật u nang buồng trứng là phương pháp điều trị u nang buồng trứng chủ yếu.

Điều trị ngoại khoa u nang buồng trứng 1

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.  Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa. Việc phẫu thuật chọn lựa phương pháp mổ nội soi hay mổ mở cũng tùy thuộc vào mức độ và loại u nang để bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp.

Mổ mở u nang buồng trứng

Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Sau khi sử dụng phương pháp mổ mở, sức khỏe người bệnh có thể phục hồi sau khoảng 5 ngày.

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.

Mổ nội soi u nang buồng trứng mức độ phục hồi sẽ nhanh hơn mổ mở. Khoảng 3 ngày sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh có thể trở lại như bình thường

Sau phẫu thuật u nang buồng trứng với các trường hợp bóc tách khối u hoặc cắt bỏ 1 phần buồng trứng người bệnh cần thực hiện phòng ngừa tránh u nang buồng trứng tái phát.

 Nguồn: http://vuongbaophu.vn/

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*