Chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Vì sao đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày không đơn giản là sự nhu động của cơ thể và tự phục hồi. Đó còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lí có thể xảy đến “làm phiền” đến sức khỏe của bạn. Vậy lý do vì sao đi tiểu nhiều lần dễ xuất hiện và tái phát với cơ thể của bạn? 

Man covering his crotch with both hands

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Các nghiên cứu khoa học và khảo sát thực tế cho thấy rằng, một người khỏe mạnh sẽ đi tiểu khoảng 8 lần/ngày và khi uống một cốc nước lọc (khoảng 300 ml) người bình thường sẽ buồn tiểu sau khoảng 30 – 45 phút.

Những người mắc chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày là những người có thời gian buồn tiểu rất ngắn (khoảng 15 – 20 phút/lần) và số lần đi tiểu trong ngày nhiều hơn  8 lần (khoảng 12 – 16 lần/ngày). Có những trường hợp mắc tiểu vào ban đêm. Chứng đi tiểu nhiều lần không chỉ gây cảm giác khó chịu, bất tiện trong công việc, sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, sức khỏe của người bệnh.

Bạn có thể tự cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày bằng việc: tự lập thói quen mới cho cho bàng quang của mình trong quá trình “thăm hỏi” nhà vệ sinh bằng cách: Ở tuần đầu tiên, cho phép đi nhà vệ sinh mỗi giờ 1 lần. Tuần tiếp theo kéo dài thời gian đi vệ sinh khoảng 1h30’/lần. Bạn vẫn duy trì uống nước bình thường hoặc giảm đi vào buổi tối. Thói quen này sẽ tập cho bàng quang giữ nước tiểu nhiều hơn và ít bị kích thích cơ bụng khi bàng quang đầy.

Nhưng nếu bạn tập giữ nước tiểu trong một thời gian dài mà kết quả không có sự chuyển biến thì nguyên nhân là do đâu?

Vì sao đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Có nhiều lý giải về hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Nếu người bệnh đi tiểu nhiều lần kèm theo một số biểu hiện khác như:

  • Đi tiểu ban đêm 3 – 4 lần/đêm diễn ra trong thời gian dài
  • Nước tiểu không phải màu vàng trong  (là vàng đục, vàng sẫm hoặc có thể màu đỏ…)
  • Lượng nước tiểu thải ra một ngày cao hoặc thấp hơn nhiều mức bình thường 1500ml.
  • ĐI tiểu có cảm giác buốt tiểu, khó chịu, lượng nước tiểu rất ít

thì có thể cơ thể của bạn đang có nguy cơ gặp nhiều vấn đề bệnh lí như:

  • Bệnh về tuyến tiền liệt ở nam giới: ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt là những bệnh lí làm gia tăng số đi tiểu trong ngày nhanh chóng. Nguyên nhân do tuyến tiền liệt bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc phình to chèn ép vào bàng quang, kích thích bàng quang “xả trạm khi chưa tích đầy”. Vì vậy khi mắc các bệnh lí về tuyến tiền liệt, người bệnh có hiện tượng đi tiểu nhiều lần kèm theo cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt có thể là bí tiểu, tiểu không thành dòng và lượng nước tiểu ít, nước tiểu có màu vàng đục mỗi lần tiểu.
  • Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 2: Đi tiểu nhiểu lần là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh tiểu đường tuýp 2. Đi kèm với đó, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng nhưng không rõ lí do, lượng nước tiểu mỗi lần đi bình thường (khoảng 300 – 400 ml).
  • Các cơ quan hệ bài tiết bị nhiễm trùng: do các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh (đặc biệt là vi khuẩn E.coli) khiến đường tiết niệu, bàng quang hoặc thận bị nhiễm trùng cũng là nguyên nhân làm gia tăng chứng đi tiểu nhiều lần ở người. Vậy nên người bệnh thường có cảm giác nóng rát, khó chịu khi đi vệ sinh, nước tiểu màu vàng sậm và có mùi hôi nồng.
  • Uống nhiều chất lợi tiểu: Trà, cà phê, một số loại thuốc có tác dụng lợi tiểu (thuốc huyết áp, thuốc trợ tim…) cũng là nguyên nhân gây kích thích đi tiểu nhiều lần.

Theo tuyentienliet.com.vn

Xem thêm:

Bài thuốc chữa chứng đi tiểu nhiều lần hiệu quả

Cây sài hồ nam – Thần dược giải cảm hữu hiệu  

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*