Chứng hăm ở trẻ sơ sinh

Hăm hay còn được gọi là viêm da tính tã lót, bệnh ngoài da thường thấy ở trẻ trong ba tháng đầu. Khi trẻ bị hăm thường quấy khóc, ngủ không ngon, lười bú, tiêu hóa không tốt. Quan sát thấy phần mông, đùi trẻ bị hăm đỏ.

Hình ảnh minh họa.

1. Nguyên nhân hăm tã ở trẻ sơ sinh

Hăm đỏ chủ yếu là do chăm sóc không đúng cách. Do trẻ đại tiểu tiện nhiều lần trong ngày, nếu không kịp thời thay tã lót khiến chất axit trong phân và acid uric trong nước tiểu kích thích da trẻ. Nếu sử dụng những loại vải không thấm hoặc chưa kịp thời vệ sinh cho trẻ… đều có thể gây kích ứng cho da, gây hăm.

2. Cách phòng chống hăm tã ở trẻ

Nên sử dụng tã lót bằng loại vải cotton dễ  thẫm hút, tạo sự thông thoáng cho phần đùi và mông của trẻ.

Sau mỗi lần bé đi đại tiểu tiện nên vệ sinh sạch sẽ phần mông, đùi, dùng khăn khô thấm khô, có thể sử dụng phấn rôm để xoa cho trẻ.

Nếu thấy xuất hiện vết hăm đỏ hoặc những vết mẩn đỏ, ngoài việc thay tã lót đang sử dụng, còn giữ cho trẻ được sạch sẽ, khô ráo.

Khi trẻ bị hăm nặng nên cho trẻ đi khám để có phương pháp điều trị hợp lý.

Khi trẻ hăm đỏ, khi tắm rửa xong cần sử dụng loại khăn bông mềm để thấm khô cho trẻ. Khi xoa kem hoặc dầu cho trẻ nên xoa mỏng, nhẹ nhàng, tránh gây tình trạng bệnh nặng hơn và dẫn đến bệnh viêm da, bỏng da.

Vi Hằng – Yduoclh.com

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*