Có nên giảm sữa ngoài khi sữa mẹ nhiều trở lại

Hỏi: Trước đây tôi ít sữa, vì sợ cháu không có đủ chất dinh dưỡng nên tôi cho cháu ăn thêm sữa ngoài.  Dạo gần đây, do ăn uống và tinh thần thoải mái nên tôi đã nhiều sữa trở lại. Vậy tôi có nên giảm lượng sữa ngoài cho bé ăn không khi sữa tôi đã nhiều trở lại?

Trả lời:

Chào bạn!.

Theo như bạn kể thì chúng tôi chưa biết rằng bạn đã thực sự nhiều sữa trở lại chưa hay lượng sữa bạn nhiều ở mức nào. Vì thế, để xác định rõ hơn xem bạn đã thực sự nên giảm cho bé ăn sữa ngoài hay chưa, bạn nên kiểm tra lại bằng những cách sau:

  • Nên kiểm tra sự tăng cân của bé để biết bé có nhận được đủ sữa không. Nếu bé vẫn chưa tăng cân tốt (cân bé mỗi tuần hoặc nửa tháng) thì không được giảm sữa ngoài. Nếu thấy cần thiết có thể tăng lượng sữa ngoài trong vài ngày.
  • Mẹ cố gắng cho bé ngậm vú bú cả khi chưa có sữa hoặc ít sữa. Lúc này, mẹ có thể cho bé ngậm vú chung với một ống dây dẫn sữa pha sẵn bên ngoài, để bé vừa ngậm vú mẹ vừa mút được sữa, hoặc pha sữa ngoài trong bình nhựa mềm, khi bé ngậm vú bú thì bóp bình nhỏ giọt sữa lên chỗ vú mẹ gần miệng để bé mút vào. Làm như vậy rất có lợi vì chỉ khi nào vú mẹ được ngậm bú nhiều thì sữa mới tiết ra nhiều.

Trong một số trường hợp, có thể phải nhờ đứa bé lớn hơn hoặc cha của bé ngậm mút vú để tăng tạo lượng sữa mẹ.

  • Mẹ nên uống nhiều nước để có đủ cho việc tạo sữa và cho nhu cầu của cơ thể, đặc biệt là khi khát thì phải uống nước ngay.
  • Khi nghĩ là mình không có đủ sữa cho con bú, mẹ nên đến cơ sở y tế khám bệnh, uống thuốc làm tăng lượng sữa…

* Khoảng thời gian để làm tăng lượng sữa và tiết sữa lại rất khác nhau tùy theo từng trường hợp. Mẹ dễ tiết sữa lại nếu bé còn nhỏ, còn được bú mẹ dù 1 đến 2 lần trong ngày hoặc chỉ bú đêm… Nếu bé đã ngừng bú mẹ, có thể sẽ mất 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn trước khi sữa xuống nhiều (tùy theo thời gian ngưng bú). Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể tiết sữa lại nếu kiên trì co bé ngậm vú thường xuyên. Việc tiết sữa lại cũng không khó đối với những bé đã ngừng bú từ lâu. Một số trường hợp xin con nuôi cũng đã thành công trong việc tạo nguồn sữa mẹ.

Chúc bạn và cháu luôn khỏe mạnh!.

Bài viết khác:

Bình luận

  1. Dang Hop nói:

    Chào Bác sĩ.
    Con tôi được 1 tháng tuổi, sữa tôi ít nên có cho cháu bú thêm sữa ngoài ngày 4 lần. Do khi bú mẹ cháu ngủ nên lượng sữa mẹ bú không được nhiều nên tôi dã vắt sữa ra ngoài cho bé bú Bình. Ban đầu bé bú rất tốt nhưng gần đây tôi thấy bé bú it hơn và không chịu mút. Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi.

Trả lời phản hồi cho Dang Hop Hủy trả lời

*