Đại tiện ở trẻ sơ sinh 3,5 tháng tuổi

Hỏi: Xin chào Bác sỹ.

Con gái tôi mới được 3,5 tháng tuổi. Lúc mới sinh cháu nặng 2,7kg, tháng đầu sau sinh cháu tăng được 700gram, thế nhưng tháng thứ 2 cháu lại không tăng cân. Sang tháng thứ 3 cháu tăng được 600gram. Hiện giờ cháu nặng 4,5kg và cao 54cm. Tôi nuôi cháu hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trung bình một ngày cháu đi tiểu khoảng 5 lần, phân có màu hoa cà hoa cải. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên cho cháu ăn thêm sữa công thức và khi nào cho cháu ăn dặm là hợp lý. Một điểm nữa là cháu đi đại tiện như thế có bình thường không ak?( [email protected] )

Trả lời:

Xin chào bạn!.

Theo những gì mà bạn mô tả thì bé nhà bạn tăng cân chậm trong 3 tháng đầu, tuy nhiên 15 ngày của tháng thứ tư bé tăng cân tốt (0,5kg/15 ngày – trung bình cả tháng thứ tư bé tăng khoảng 0,6kg). Tuy nhiên hiện tại chiều cao cân nặng của bé thấp nhiều so với chuẩn, nhất là chiều cao (trung bình bé gái 3,5 tháng tuổi nặng 6,1kg, cao 61cm) như vậy bé có tình trạng suy dinh dưỡng độ I gầy mòn và suy dinh dưỡng độ II thấp còi. Vì thế, cách giải quyết tốt nhất ở thời điểm này là bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vì bé bú sữa mẹ nên đi tiêu hoa cà hoa cải là bình thường, đi 5 lần/ngày là nhiều, tuy nhiên bé tăng cân tốt trong 15 ngày qua cho nên cũng không quá lo ngại (trước tiên bạn có thể hạn chế thức ăn nhiều đường, nước hoa quả trong chế độ ăn của mẹ), tuy nhiên nếu bạn phát hiện ra rằng số lần bé đi tiêu tăng lên, có nhiều nước và /hoặc bé có biểu hiện bất thường (sốt, nôn, phân có máu…) bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bé nhà bạn mới được 3,5thang tuổi, vì thế ở lứa tuổi này sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng, sang tháng thứ 7 mới nên ăn bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cùng với sữa mẹ. Bạn nên tích cực cho bé bú mẹ, bạn có thể vắt sữa mẹ và bón thìa cho bé (khi bạn vắng nhà). Bạn cần ăn đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

 1. loan nói:

  xin chào Bác sỹ !con gái tôi được 2,5tháng tuổi,lúc mới sinh bé nặng 2,950kg ,tháng thứ nhất cháu tăng được 1,150kg trong tháng thứ nhất cháu đi cầu,một ngày 5-7 lần,sang tháng thư 2 cháu tăng được 1,3kg tức đã được5,4kg….nhưng cháu đi cầu rất ít ,từ 7-10 ngày /1lần phân của cháu không bị bón và có mầu vàng…..hiện giờ cháu đã được 5,8kg, cao 56cm…..cháu được bú bằng sữa mẹ và dặm thêm sữa similac IQ ,vậy Bác sỹ cho biết sức khỏe của cháu có bình tường không,cháu đi cầu như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, tôi có cần phải đưa cháu đi bác sỹ khám không ạh………

 2. hằng nói:

  con trai tôi 3,5 tháng tuổi, lúc mới sinh cháu nặng 3,1kg. Hiện nay cháu nặng 7,2kg. ngày cháu đi tiêu khoảng 4 đến 5 lần, phân của cháu có hạt màu trắng lơ, đi khám tại BVNĐ II thì kết quả bình thường nhưng tôi vẫn rất lo. xin cho hỏi con tôi có bị sao không?

 3. phuongle nói:

  Bé nhà em lúc mới sinh nặng 3,2kg,sang tháng thứ 2lên 1kg,tháng thứ 3 chỉ lên 800g,nhủ vậy bé có bị còi không?khi trong thang bé đi tiêu trên 10lần,ra tháng thì ngày 3~4 lần. Như vậy có bình thường không?

 4. nguyên thi dương nói:

  xin chào bác sĩ
  con nhà e sinh non 35 tuần bé được 2,6kg,bây giờ bé được 3t10 ngay bây giờ bé được 6kg như vậy có bị còi không ạ?e có nên cho bé ăn thêm bột dinh dưỡng không ?

 5. truc nói:

  em be bu sua me vay nguoi me khong nen an nhung j. trai cay nhu mit, dua hau… co an duoc khong

 6. truc nói:

  con toi da duoc 2thang 10ngay tuoi

 7. Tuyết Trinh nói:

  Chào bác sĩ
  Bé gái của con nay được 3.5 tháng,nặng 5.5 kg,cao 61 cm,lúc mới sinh bé nặng 3.2kg,tháng 1 nặng 4.2kg,tháng 2 nặng 4.7kg,tháng 3 nặng 5.3kg,bé bú mẹ hoàn toàn,trung bình bé đi tiểu 6-8 lần/ngày nhưng đại tiện thì 3-4 ngày mới đi 1 lần.Như vậy có bình thường không ạ,có cần cho bé ăn dặm thêm không,làm sao để bé có thể đi tiêu mỗi ngày? Xin cảm ơn bác sĩ !

Ý kiến của bạn

*