Để bé không bị thiếu hụt vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin D trẻ có nguy cơ đối diện với nguy cơ còi xương, loãng xương và các bệnh khác sau này. Vì thế, cung cấp đầy đủ vitamin D cho trẻ sơ sinh là một điều cần thiết.

1. Lý do bé cần vitamin D

Nhu cầu cần vitamin D cho phát triển xương của bé là rất lớn. Vitamin D còn giúp bé hấp thu tốt canxi. Thiếu hụt vitamin D gây còi xương, loãng xương, một số bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường cho bé về sau.

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã cần có đủ vitamin D. Nếu phụ nữ không đủ vitamin D trong thời kỳ mang thai thì có thể gây giảm canxi huyết (không đủ canxi trong máu) ở bé sơ sinh hoặc còi xương ở thời thơ ấu.

2. Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D

Bé rất có thể đã bị thiếu vitamin D nếu có những dấu hiệu cơ bản sau đây:

 • Bệnh còi xương (dị dạng xương).
 • Chậm vận động.
 • Yếu cơ, đau nhức.
 • Gãy xương.

3. Để bé nhận đủ lượng vitamin D

Nếu bạn có lo lắng về sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ. Bạn hãy hỏi bác sĩ để làm xét nghiệm máu nếu cho bé. Hoặc nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn có ít vitamin D. Với những bé bú mẹ hoàn toàn, sinh trong mùa đông, vì điều kiện nào đó mà không được tắm nắng… thì bạn cũng cần hỏi bác sĩ để bổ sung vitamin D cho con.

Nếu bé thiếu vitamin D ở thể nhẹ:

Hãy chắc chắn rằng con bạn nhận được đủ ánh nắng mặt trời. Khi ánh nắng, đặc biệt là tia UVB tiếp xúc với làn da thì sẽ giúp cơ thể bé nhận được vitamin D. Khoảng 80% lượng vitamin D mà bé nhận được là theo cách này. Bởi thế, tắm nắng chính là cách để bé không bị thiếu vitamin D.

Cung cấp các loại thực phẩm nhiều vitamin D cho bé ăn dặm. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và thiếu vitamin D, xem xét bổ sung vitamin D cho cả mẹ và con.

Những thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên cần thiết cho bé ăn dặm, gồm:

 • Lòng đỏ trứng.
 • Gan.
 • Cá chứa dầu (cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi).

Một số thực phẩm không chứa vitamin D tự nhiên nhưng được bổ sung vào, như bánh, đồ uống, sữa…

Nếu bé bị thiếu vitamin D nặng thì bác sĩ có thể phải bổ sung liều cao vitamin D cho bé.

Lưu ý :

Bé có thể nhận được đầu đủ vitamin D bằng việc tắm nắng. Thế nhưng, thời gian tắm nắng vào mỗi mùa là khác nhau:

 • Vào mùa hè, bé có thể nhận đủ vitamin D nếu được tắm nắng (tốt nhất vào buổi sáng, trước 8h) khoảng 5-10 phút. Hãy để bàn tay, cánh tay, chân, bụng… của bé được tiếp xúc với ánh nắng.
 • Vào mùa đông , thời gian tắm nắng của bé có thể lâu hơn một chút.

Lạm dụng tắm nắng có thể khiến bé bị cháy da, thậm chí là ung thư da. Vào mùa hè, nên tránh cho bé ra ngoài nắng từ 10h sáng tới 15h chiều. Với bé đã ăn dặm

Nguồn: chuabenh

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*