Kinh nghiệm ‘xương máu’ khi nuôi con đầu lòng (P.1)

Nhóc đầu lòng nhà mình giờ được hơn 1 tháng tuổi, thế nên, dạo này mình chịu khó ‘lướt’ mấy diễn đàn làm mẹ học chăm con lắm!

Chăm sóc trẻ nhỏ

Tối qua lang thang trên mạng, mình tìm được mấy kinh nghiệm hay lắm, viết ra đây để chia sẻ với chị em đã và đang chăm con nhỏ!

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi nuôi trẻ:

1. Để bé dễ nuôi

Khi đón bé từ bệnh viện về, đưa vào phòng, các mẹ nên cho bé nằm xuống 1 tấm chăn trải dưới nền nhà (nhớ là nền đã lau sạch sẽ, tinh tươm, chăn gấp lại đủ dầy để không làm bé lạnh). Khoảng 1 – 2 phút sau mới cho bé lên giường hoặc nôi. Việc làm này dụng ý là cho bé nếm trải sự thiếu thốn, khó khăn khi nằm đất trước khi được đủ đầy, sung sướng khi nằm giường để bé dễ nuôi và không khóc đêm.

Lần đầu nuôi trẻ

Cha mẹ luôn bỡ ngỡ rất nhiều khi nuôi con đầu lòng. (Ảnh minh họa).

Lưu ý: Với các bé, mẹ cũng không cần ga trải giường hoa hòe, hoa sói quá đâu. Vì sau mấy ngày, bé ‘xì xoẹt’ suốt thì mẹ tha hồ giặt giũ, phơi phóng.
PS: Kinh nghiệm này mình biết từ trước khi sinh con. Thế là hôm đầu tiên về nhà, chồng mình chải chăn gối rõ đẹp dưới đất để con ‘tọa’, vừa đặt nhóc nằm xuống cu cậu đã làm ngay 1 màn chào hỏi chăn gối rõ ‘xôm’… ôi chao ơi, lần đầu tiên con tôi đi ị.

Bố được phen vừa bịt mũi dọn dẹp, vừa xua tay đuổi 2 mẹ con lên giường.

2. Con ăn có đủ no không?

Đây là câu hỏi bất kỳ bà mẹ trẻ nào cũng thắc mắc. Theo kinh nghiệm của các mẹ trên diễn đàn thì khi no bé sẽ tự động nhả vú mẹ ra và con càng bú vú mẹ thì càng kích thích sữa lên nhiều.

Nghe thấy tiếng bé nuốt ừng ực từng hồi khi bú, miệng bé có sữa tràn ra thì là do sữa mẹ chảy quá nhanh.

3. Để mẹ nhiều sữa

Nhiều mẹ ti sưng như quả bóng mà con thì vẫn không đủ sữa mút. Quả thật cũng đau đầu đây! Nếu mẹ nào ít sữa nên ăn cháo gạo nếp ninh cùng chân giò lợn, thêm một ít cam thảo hoặc chân giò lợn hầm hạt sen.

Khi trẻ có biểu hiện lạ

Chỉ cần 1 biều hiện lạ của con cũng khiến cha mẹ lo lắng. (Ảnh minh họa).

Nếu sau sinh chậm ra sữa, mẹ có thể dùng vỏ mướp và thông thảo mỗi thứ một nắm nhỏ. Dùng nồi đất sắc lấy nước uống. Uống liên tục vài ngày sẽ ra sữa nhiều và rất tốt!
PS: Mình thì bây giờ chỉ cần ngửi mùi cháo chân giò là đã thấy sợ. Nhưng vì con và không thể phụ công chồng, vẫn ăn đều tuần 3 lần đấy. Nhiều sữa lắm ạ!

4. Con chậm ‘ị’

Có một mẹ trên một diễn đàn kêu trời vì 3 – 4 ngày con không ị. Mẹ thì sốt ruột, lo lắng khi thấy mặt con nhăn nhó, ngố tàu mà xi thì con không chịu ị. Thế là ngày nào 2 vợ chồng cũng ‘trực’ con, còn bé thì cứ nhởn nhơ cười toe toét.

Đến ngày thứ 5, thấy con có ‘dấu hiệu lạ’, mẹ nhanh chóng cởi quần, chưa kịp xi thì con đã ị một lèo. Cả 2 vợ chồng hớn hở như bắt được vàng.

Thực tế, nếu bé được bú mẹ hoàn toàn có thể đi ị ít hơn so với những bé bú ngoài và chậm 1 – 2 ngày thì mẹ cũng không nên quá lo lắng. Với eva nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì mẹ nên ăn nhiều rau, chất xơ… để cải thiện dần nhưng cũng phải 2 ngày bé mới ị.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*