Làm gì khi bé khóc nhiều?

Bé khóc nhiều làm cho cha mẹ vô cùng lo lắng. Khi bé khóc quá nhiều làm cha mẹ luống cuống mà không biết nên làm gì trong trường hợp như vậy. Dưới đây là một vài cách giúp cha mẹ bớt bỡ ngỡ khi bé khóc qua nhiều.

Khi bé khóc thường là khi có điều gì khác thường như đói, ướt bẩn, bị kiến cắn… hoặc bệnh. Vì vậy, khi bé khóc, cha mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới vì sao bé khóc:

Bé khóc vì không đủ sữa mẹ : Bé bị đói thường ngủ ít sau mỗi lần bú, chừng 1 giờ rồi thức giấc và khóc đòi bú ngay. Nguyên nhân có thể do:

  • Thiếu sữa mẹ do mẹ phải đi làm. Mẹ cần cho bú mỗi khi gần con và vắt sữa để lại nhà. Nếu vẫn chưa đủ thì cho bé vừa bú mẹ vừa uống thêm sữa ngoài.
  • Bé chỉ bú sữa đầu, không được bú sữa cuối nhiều chất bổ. Mẹ nên cho bú hết bầu vú này rồi hãy chuyển sang bú vú bên kia. Cần cân bé đều đặn để phát hiện bé có nhận được đủ sữa không.

Bé khóc vì bệnh , không khóc nhiều nhưng đột ngột và lớn. Nguyên nhân có thể do bị viêm tai giữa, đau bụng tiêu chảy, lồng ruột…

Bé khóc vì cơ thể tạm thời tăng nhu cầu sữa:

  • Thường xảy ra khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi, bé khóc và đòi bú thường xuyên. Đó là khi cơ thể bé đột ngột phát triển nhanh trong khi lượng sữa mẹ cung cấp không đủ. Nếu mẹ cho bú nhiều lần hơn trong vài ngày thì lượng sữa mẹ sẽ tăng và đủ cho nhu cầu của bé.
  • Khi thời tiết nóng, bé khóc đòi bú vì khát. Không cần phải cho bé uống thêm nước vì có thể dẫn đến tiêu chảy, chỉ cần cho bé bú mẹ nhiều hơn.

Bé khóc vì đau bụng :

  • Có thể là do các chất trong thức ăn của mẹ được đưa vào sữa, và không hợp với bé (ví dụ như cà phê, sữa bò…). Mẹ nên thử ngừng những thức ăn trên trong 2 tuần lễ. Nếu bé hết đau bụng, mẹ nên ngừng ăn những thức này cho tới khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Còn nếu trẻ không hết đau bụng thì mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn thức ăn trên.
  • Một số trường hợp bé bị đau bụng “colic” chưa rõ lý do vì sao. Khi bị cơn đau bụng này, bé thường khóc dai dẳng và co hai đầu gối gập vào bụng. Thường cơn đau xảy ra vào một thời điểm nào đó trong ngày, nhất là buổi tối. Bé khóc cho tới khi được 3 đến 4 tháng tuổi rồi tự nhiên hết. Tuy bé khóc và đau bụng nhưng vẫn lên cân tốt. Do đó, nên cân trẻ đều đặn hàng tháng và khám bệnh tại cơ sở y tế.

Bé khóc vì bú không ra sữa: có thể do tư thế bú không đúng. Mẹ nên sửa lại cách cho con bú ngay.

Bé nhõng nhẽo: có thể do cá tính của bé. Bé muốn được bú nhiều, được bế và chăm sóc nhiều hơn những trẻ khác. Mẹ nên bồng bế, cố gắng làm thỏa mãn ý thích của bé và cho bú nhiều hơn. Có thể bé sẽ nín khóc khi được người cha bế sát vào ngực, đầu bé tựa vào cổ cha và được nghe giọng trầm ấm của người cha.

Nguồn: Internet

Bài viết khác:

Bình luận

  1. Tuyet Mai nói:

    Chao bs be nha con la be trai be dc gan 3thang luc moi sinh be duoc 2kg8 cao48cm gio thi be nang gan 7kg ma dao nay be it bu dem be di nggoai ngay chi 1 den2 lan vay be nha chau co Sao hk bs chieu cao va can nang be co on dinh hk bs cam on bs

Ý kiến của bạn

*