Làm thế nào để xóa được vết rạn da sau sinh?

Có quan niệm cho rằng mỗi lần mang thai là mỗi lần phụ nữ được thay da, điều này hoàn toàn đúng với bất kỳ người phụ nữ nào. Những vết rạn da được hình thành trong quá trình phụ nữ mang bầu và sau khi sinh thì những vết rạn này càng được thể hiện rõ. Làm thế nào để xóa được vết rạn da sau sinh là câu hỏi của bất kỳ người phụ nữ mang thai nào.

Mang thai là một quá trình vất vả và khó nhọc. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ luôn có sự biến động không ngừng, đặc biệt là làn da và vóc dáng của người phụ nữ khi sự phát triển không ngừng của thai nhi tạo ra sức ép khá lớn lên cơ thể và làn da của người phụ nữ. Chính sự biến chuyển, thay đổi không ngừng này là nguyên nhân làm đứt gãy các liên kết đàn hồi collagen trong da, xuất hiện các vết rạn da.

Đặc biệt là với những vùng da mỏng như bụng, ngực, nách, mông và đùi, da không kịp thích nghi với sự thay đổi về trọng lượng và kích cỡ làm xuất hiện các vết rạn da. Lúc đầu vết rạn có màu hồng, rồi chuyển sang nâu đỏ, tím hay nâu đậm, hay trắng tùy màu da của bạn. Chúng sẽ nhạt đi sau này nhưng không bao giờ biến mất. Ngoài ra, tính chất di truyền, sự chuyển biến hormon khi mang thai hay trường hợp đa thai cũng tác động lớn tới tình trạng rạn da.

Với từng người thì mức độ rạn da là khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là các vết rạn thường bắt đầu xuất hiện ở tháng thứ 4 và xuất hiện nhiều từ tháng thứ 6 của thai kỳ. Các vết rạn nứt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm da yếu đi, nhăn nheo và chùng nhão hơn. Đây là mầm mống của sự lão hóa.

Nhìn chung, các vết rạn da này thường không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn và bé cả, tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều không thích những vết rạn này vì chúng gây mất thẩm mỹ, làm phụ nữ thiếu tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ một phương pháp hữu hiệu nào để xóa đi được những vết rạn này ngoài việc bạn phòng tránh nó ngay trong quá trình mang thai. Để phòng tránh các vết rạn da sau sinh, trong khi mang thai bạn có thể sử dụng các sản phẩm đặc trị có chứa vitamin A, axit chiết xuất từ hoa quả để kem thấm sâu vào lớp biểu bì bên trong, kích thích quá trình tái tạo da trên lớp biểu bì, giữ ẩm cho da, làm mềm và sáng da, giúp các vết rạn giảm dần. Tuy nhiên, cần trao đổi trước với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú vì không phải mỹ phẩm nào cũng an toàn với các bà mẹ đang cho con bú.

Để tìm hiểu rõ hơn về những cách phòng tránh rạn da khi mang bầu, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*