Nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú?

Hỏi : Xin chào Bác Sĩ!.

Vợ tôi sinh cháu đã được 3 tháng. Bé nhà tôi chào đời khi mới được 37 tuần tuổi và chỉ nặng 2,5kg. Trong suốt 3 tháng, vợ tôi cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn, tháng đầu, bé nhà tôi tăng được 1kg, nhưng từ tháng thứ 2 tới tháng thứ 3 thì mỗi tháng cháu chỉ tăng thêm được có 0,5kg. Hiện giờ, vợ tôi có cho bé ăn thêm sữa công thức, nhưng cháu không chịu ăn mà chỉ đòi bú.

Vợ tôi cũng ăn được cơm và các loại hoa quả. Vợ tôi ăn uống rất ngon miệng và rất nhanh đói, tuy thế nhưng vợ tôi lại không lên cân và sữa cũng không được tốt.

Xin Bác Sĩ tư vấn cho tôi nên cho vợ tôi ăn gì để có nhiều sữa cho con bú? Cảm ơn Bác Sĩ!.

Trả lời:

Chào bạn!.

Trung bình, sau khi sinh, mỗi tháng bé sơ sinh tăng từ 600 – 800 gram là đủ. Bé nhà bạn chỉ tăng thêm được 500grm, như thế có thể coi là hơi ít. Bé tăng cân ít như vậy có thể là do lượng sữa bé bú trong ngày là chưa đủ nên bé không đủ năng lượng để tăng cân nặng.

Bé nhà bạn thích bú sữa mẹ là một điều tốt, để cung cấp đủ sữa cho bé vợ bạn nên tăng cường số lần cho bé bú, cho bé bú theo nhu cầu, không hạn chế số lần cho bé bú, bé càng bú nhiều càng kích thích sự tiết sữa trong cơ thể người mẹ. Nhưng cũng cần lưu ý là nên nặn ỏ những giọt sữa có màu trắng trong, đến khi sữa có màu trắng đục bạn mới nên cho bé bú.

Ngoài ra, vợ bạn cũng cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể có thể sản sinh ra sữa. Bạn nên cho vợ bạn ăn những món ăn lợi sữa như canh móng giò hoàng kỳ, móng giò hầm đu đủ, cá diếc hầm thông thảo, móng giò hầm thông thảo…. Bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn lợi sữa ở chuyên mục Tổng hợp các món ăn để có nhiều sữa cho con bú.

Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống của vợ bạn, có thể vợ bạn ăn nhiều nhưng lại không có sữa thì là do những món ăn đó không đủ chất. Vợ bạn cần được đảm bảo cung cấp đủ các chất như tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh, không nên ăn kiêng sẽ thiếu dinh dưỡng cho bé, chỉ nên hạn chế các gia vị có tính kích thích như tiêu, tỏi, ớt…. Nó sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Bên cạnh đó, bạn nên cho vợ bạn uống đủ nước, có thể uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày, tinh thần cần luôn thoải mái, như thế sẽ giúp vợ bạn tiết nhiều sữa và chất lượng sữa sẽ tốt hơn.

Chúc bé nhà bạn lên cân tốt và luôn khỏe mạnh!.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

  1. luuthoa nói:

    Ngoai mong gio heo con j nua

  2. duyen nói:

    Cho e hoi neu nhu e ko bik an gio heo thi mih nen an gi them de co sua cho be. Vi e moi sanh dc 1 nhung van thay sua con it qa ko nhu 2 dua truoc e sanh rat nhiu va dư sua nua. Cho e bik them y kien

Ý kiến của bạn

*