Nguy cơ gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em là khi đi đại tiện nhiều lần (trên 3 lần/ngày) và tính chất phân có sự thay đổi, cụ thể là phân loãng và nhiều nước hơn. Tiêu chảy cấp là tiêu chảy khởi đầu cấp tính kéo dài không quá 14 ngày.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em. Đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em. Nó đã và đang trở thành một vấn đề toàn cầu, là gánh nặng kinh tế đối với các nước đang phát triển. Để hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi tiêu chảy cấp, bạn và gia đình nên lưu ý đến một vài các yếu tố nguy cơ sau:

Các yếu tố con người:

Tuổi: Hầu hết các đợt tiêu chảy xảy ra trong hai năm đầu của cuộc sống. Độ tuổi mắc bệnh cao nhất là nhóm từ 6 đến 11 tháng tuổi. Khi trẻ bắt đầu ăn sam khi đó đồng thời có sự phối hợp giảm kháng thể thụ động thừ mẹ trong khi chưa có miễn dịch tiếp xúc chủ động với sự ô nhiễm thức ăn khi trẻ bắt đầu ăn sam hoặc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi trẻ tập bò.

Tình trạng suy dinh dưỡng : Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ mắc tiêu chảy, các đợt tiêu chảy kéo dài hơn, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thường dễ bị tử vong.

Tình trạng suy giảm miễn dịch : Trẻ bị suy giảm miễn dịch tạm thời như sau khi bị sởi hoặc kéo dài như bị HIV/AIDS làm tăng tính cảm thụ với tiêu chảy.

Tính chất mùa: Có sự khác nhau theo mùa và theo địa dư

Vùng ôn đới: Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa nóng. Tiêu chảy do virus thường xảy ra cao điểm vào mùa đông.

Vùng nhiệt đới : Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa mưa và nóng. Tiêu chảy do Rotavirus lại xảy ra cao điểm vào mùa lạnh.

Phong tục tập quán

Cho trẻ bú chai: Chai và bình sữa dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn đường ruột, khó đánh rửa, cho sữa vào bình không sạch sẽ bị ô nhiễm, nến trẻ không ăn hết sữa ngày, vi khuẩn phát triển gây bệnh tiêu chảy.

Ăn sam: Cho trẻ ăn thức ăn đặc nấu chín để lâu ở nhiệt độ phòng bị ô nhiễm hoặc vi khuẩn phát triển nhanh hoặc lên men.

Nước uống bị nhiễm bẩn : Do nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm hoặc các dụng cụ chứa nước bị ô nhiễm.

Không rửa tay sau khi đi ngoài, dọn phân, giặt cho trẻ hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn.

Không xử lý phân (đặc biệt là phân của trẻ nhỏ) một cách hợp vệ snh, phân trẻ nhỏ bị tiêu chảy, phân súc vật cũng chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cho người.

Vi Hằng – YduocLH

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
  • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
  • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
  • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*