Nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ em

Viêm họng ở trẻ em là một trong những bệnh lý phổ biến kèm theo nhiều biến chứng trên hệ hô hấp như viêm mũi xoang, mũi tai giữa, viêm amidan, thậm chí viêm phổi… Tuy nhiên, ít người biết rằng, căn bệnh phổ biến này thường do tác nhân rất phổ biến trong miệng trẻ gây ra.

viem-hong-o-tre-can-dieu-tri-kip-thoi

Viêm họng ở trẻ cần điều trị kịp thời tránh gây ra các biến chứng

Diễn biến bệnh viêm họng ở trẻ

Trong khoang miệng, hầu họng có một số loại vi khuẩn “bình thường”, trong đó có Streptococcus pyogenes (S. pyogenes). Khi miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, vi khuẩn tăng sinh, tiết độc tố gây độc tế bào như độc tố làm tan máu, độc tố gây độc cơ tim, gây sốt, gây hoại tử… cơ thể phản ứng bằng cách sinh ra các kháng thể chống lại vi khuẩn và độc tố của chúng. Kết quả là vị trí diễn ra “cuộc chiến đấu” giữa vi khuẩn với yếu tố bảo vệ của cơ thể có thể sẽ có biểu hiện viêm như sưng, đau, đỏ… Liên tục sẽ có vi khuẩn bị tiêu diệt và tế bào miễn dịch cũng bị vi khuẩn chống lại, nằm tại khu vực viêm, có thể tạo thành mủ trắng. Đây là một trường hợp viêm họng điển hình ở trẻ, có thể sưng amidan.

Vi khuẩn S. pyogenes gây ra khoản 30% ca viêm họng, viêm amidan cấp tính, bệnh thường tiến triển nặng nếu không được điều trị kịp thời. Như vậy, thủ phạm gây viêm họng ở trẻ em thường không phải là nhiễm từ bên ngoài mà chính là loại vi khuẩn sinh sống bình thường trong hầu họng của trẻ.

Xem thêm: Bệnh viêm họng ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị

Biến chứng của bệnh viêm họng

Do nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ em là loại vi khuẩn thường trực trong cơ thể nên nếu miễn dịch của trẻ không tốt, trẻ có thể bị tái phát bệnh thường xuyên. Khi viêm họng, viêm amidan tái phát thường xuyên có thể gây viêm tai giữa, VX mạn tính và khó lòng điều trị dứt điểm. Nếu những biến chứng trên trở nên nặng, trẻ có thể cần phải can thiệp bởi các bác sỹ chuyên khoa như nạo amidan, xông kháng sinh tại chỗ (xoang, tai giữa), bị thủng màng nhĩ… Chính vì vậy, các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân phải có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh đối với những trường hợp trẻ bị viêm họng tái phát. Hoặc cha mẹ có thể tìm hiểu những biện pháp làm giảm thiểu những diễn biến phức tạp của bệnh bằng những bài thuốc dân gian như những cách chữa viêm họng cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốc để hỗ trợ điều trị song song với những biện pháp tây y khi can thiệp

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm họng

  • Cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn.
  • Không nên để trre tiếp xúc nhiều với môi trường khói thuốc,(do hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút)
  • Tránh đồ ăn lạnh: ăn kem, uống nước đá lạnh…
  • Luôn giữ ấm vùng cổ
  • Bổ sung đầy đủ vitamin, nước trái cây cũng như thức ăn giàu dinh dưỡng

Xem thêm: Cách phòng và điều trị viêm họng hiệu quả

Qua những thông tin về bệnh viêm họng hạt này, chắc hẳn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “nguyên nhân viêm họng hạt là gì”. Nắm được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh viêm họng hạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra để tăng cường sức đề kháng chống chọi lại vi khuẩn gây bệnh, cha mẹ có thể bổ sung 1 loại sản phẩm tăng sức đề kháng đến từ Châu Âu Imunostim Junior Junior cho bé. Bởi Imunostin có chữa hốn hợp Ly giải tế bào vi khuẩn đường hô hấp (Klebsiella pneumoniae, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes. Có công dụng Hỗ trợ tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho trẻ em, tăng cường sức khỏe đường hô hấp, phòng ngừa cảm lạnh, nhiễm khuẩn đường hô hấp theo mùa, thay đổi thời tiết. Đặc biệt phù hợp với những trẻ hay ốm, sức đề kháng kém, trẻ bị bệnh đường hô hấp cấp và mạn tính.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*