Phát hiện sớm trẻ bị viêm phổi

Một khi trẻ có những biểu hiện của việc như thở khò khè hay chảy nước mũi, cha mẹ cần nghĩ ngay tới trường hợp con mình rất có thể đã bị viêm phổi. Phát hiện sớm những trẻ bị viêm phổi làm giúp việc điều trị bệnh cho trẻ được dễ dàng hơn.

1. Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Các dấu hiệu ban đầu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị viêm phổi có thể kể tới được như là: trẻ bị ho nhiều, chảy mũi, thở bằng miệng, sốt, không có các dấu hiệu như: thở nhanh, co rút lồng ngực, thở rít khi nằm yên…, nhiều khả năng không bị viêm phổi mà chỉ ho cảm thông thường. Một số có thể khò khè.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi thường xuất hiện sớm, trẻ thường bị ngay sau khi sinh khoảng 12 giờ đến vài ngày, diễn tiến nhanh và nặng. Không giống viêm phổi ở trẻ lớn với những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều, nghe lưng có thể thấy tiếng “rít”. Với trẻ sơ sinh do đường hô hấp chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng dễ bị bỏ qua.

Một khi đã mặc phải viêm phổi, các triệu chứng thường đi kèm như là:

 • Trẻ bú kém hoặc bỏ bú
 • Trẻ bị sốt trên 37,5oC hoặc hạ thân nhiệt
 • Trẻ bị thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở.

Nếu các triệu chứng của trẻ biến chuyển rõ ràng như sau đây thì trường hợp bệnh của trẻ có thể biến chuyển nặng:

 • Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, li bì, đáp ứng kém với kích thích
 • Trẻ bú kém hoặc bỏ bú
 • Trẻ bị nôn nhiều, chướng bụng
 • Trẻ bị khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái…

Một khi gặp các trường hợp này, cha mẹ hoặc người thân cần chú ý tình trạng của trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu khi trẻ có biểu hiện sốt bỏ bú, thở nhanh… phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng viêm phổi nặng.

2. Phòng bệnh cho trẻ cho có hiệu quả

Để phòng bệnh cho trẻ cho có hiệu quả thì trong quá trình mang thai các thai phụ phải đi kiểm tra thai định kỳ để phát hiện và can thiệp kịp thời khi xảy ra những bất thường của thai nhi

Cha mẹ cần sinh con tại cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho sản phụ và trẻ sơ sinh

Chăm sóc tốt cho bà mẹ và trẻ sau khi sinh là điều cần thiết

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn, đúng cách để tăng sức đề kháng cho trẻ

Giữ vệ sinh cho trẻ, người chăm sóc phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ để trẻ không bị lây nhiễm vi khuẩn

Dụng cụ để chăm sóc trẻ như cốc, thìa, chăn, áo, tã… phải sạch, khô, vô trùng, tránh không cho tiếp xúc với các nguồn lây bệnh.

Nguồn: Tonghop

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Bình luận

 1. ng thi toan nói:

  Phat hien càng sớm dieu trị se tot hon

Ý kiến của bạn

*