Sữa mẹ có tác dụng như thế nào?

Hỏi: Thưa Bác Sĩ, tôi có một thắc mắc muốn được Bác Sĩ tư vấn là tại sao bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu lại tốt và tác dụng của sữa mẹ ra sao với trẻ sơ sinh? Tôi hiện giờ đang mang thai ở tháng thứ 9 và chuẩn bị sinh con, vậy Bác Sĩ có thể tư vấn cho tôi thêm tôi nên ăn gì để có đủ sữa cho con bú?

Cảm ơn Bác Sĩ!.

Trả lời:

Chào bạn!.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, bạn nên biết rằng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để có thể khỏe mạnh và phát triển tốt được. Thêm nữa, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì những nguyên do sau đây:-

 • Sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 37oC, rất phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thêm vào đó, sữa mẹ luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh.
 • Trong sữa mẹ có chứa tới 60% là đạm Whey, đây là những acid amin cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Chỉ số pha loãng của thận thấp, do đó sẽ giảm áp lực lên thận non yếu.
 • Bé bú sữa mẹ sẽ có khả năng miễn dịch cao vì trong sữa mẹ còn chứa các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non). IgA không hấp thụ mà ở lại trong lòng ruột, nên tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như E.coli và virut trong ruột.Vì thế nên những trẻ được bú mẹ ít bị tiêu chảy và các viêm nhiễm đường ruột.
 • Trong sữa mẹ còn có lactoferin – một protein gắn với chất sắt, sự gắn kết này làm cho một số vi khuẩn có hại không phát triển được.
 • Sữa mẹ còn chứa chất lysozym (một loại men trong sữa mẹ cao hơn sữa bò hàng ngàn lần) chất này có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại và nhiều loại virut khác.
 • Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nhờ có nhiều đạm “whey” nên sau khi trẻ bú 2 tiếng, 4/5 lượng sữa đã được tiêu hóa, trẻ sẽ lên cân tốt.
 • Sữa mẹ giúp bé hấp thu canxi tốt nhất, vì vậy phát triển hệ xương của trẻ tốt hơn.
 • Trong sữa mẹ còn có 130 loại chất xơ khác nhau, nên trẻ bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón, trẻ sẽ không khó chịu, ít quấy khóc và bú nhiều hơn.
 • Trong sữa mẹ lượng đạm (protein) và các muối khoáng như clorua, canxi nhiều gấp 3 lần sữa bò, đặc biệt trong sữa non lượng đạm rất cao, rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sự miễn dịch của trẻ sơ sinh.
 • Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh bé, sữa mẹ chứa 4.000 bạch cầu trong 1ml sữa mẹ, những bạch cầu này tiết ra IgA, lactoferin, lysozym và interferon – những chất này ức chế hoạt động của một số virut. Do đó trong thời gian bú mẹ, trẻ ít bị tiêu chảy cũng như các bệnh khác. Sữa mẹ còn có yếu tố bifidus – một chất carbohydrat có chứa nitơ là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của vi khuẩn lactobacillus bifidus – có vai trò biến một vài loại lactoza trong sữa thành acid lactic nên ngăn được sự tăng trưởng của vi khuẩn và ký sinh trùng có hại làm cho phân của trẻ có mùi chua khác với phân của trẻ ăn sữa bò.

Vì thế nuôi trẻ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chính là việc bạn đã giành những điều tốt đẹp nhất cho bé. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ thông qua bài viết: Nuôi con bằng – Tốt cho mẹ, khỏe cho bé.

Thứ hai, về việc bạn hỏi nên ăn gì để có đủ sữa cho con bú, bạn có thể tham khảo ở chuyên mục sau: Món ăn tăng cường sữa mẹ sau sinh mà phụ nữ nên biết.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông và có đủ sữa!.

Formilk-LH khơi nguồn sữa mẹ

Formilk-LH

FORMILK LH là sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược, không gây béo và tác dụng phụ cho người sử dụng. Bạn là phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hãy sử dụng FORMILK LH như một sự đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe bé yêu của mình.
Công dụng:
 • Thông tắc, kích thích tuyến sữa
 • Bổ máu, cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ
 • Gián tiếp giảm mồ hôi trộm ở trẻ, giúp trẻ ngủ ngon khi bú

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*