Xử trí khi trẻ sốt cao co giật

Khi trẻ sốt cao trê 38,5 độ C có thể kèm theo hiện tượng co giật, thường thấy ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Hiện tượng này có tỷ lệ phát đi phát lại nhiều lần ở trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ sốt cao co giật nhiều lần dẫn đến hậu quả tổn thương nghiêm trọng cho não dẫn đến giảm trí lực và có ảnh hưởng đế hành vi của trẻ.

Hình ảnh minh họa.

Triệu chứng:

Hiện tượng co giật thường xuất hiện khi sốt cao trên 38,5 độ C trongvòng 24h, đặc biệt là trong 12h đầu. Biểu hiện chủ yếu là đột ngột làm các động tác mất ý thức, nhãn cầu hai mắt không cố định, trợn lên hoặc lác mắt, đầu ngửa ra đằng sau chân tay có thể co quắp, miệng và cơ mặt cũng có thể có rút. Có thể trẻ ngừng thở, sắc mặt chuyển xanh tái hoặc trắng bệch. Hiện tượng này duy trì trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó nhận thức được khôi phục lại rất nhanh, hệ thống thần kinh không có biểu hiện bất thường.

Biện pháp can thiệp

Đo nhiệt độ cơ thể, khi thân nhiệt tăng lên, nhanh chóng cho trẻ nằm trên giường, nên cho trẻ nằm ngửa, đầu nghiêng, cởi bớt quần áo, tất, khăn, áp dụng các phương pháp giảm nhiệt vật lý (chườm mát…). Khi thân nhiệt trẻ tăng trên 38,5 độ C cần cho uống thuốc hạ nhiệt.

Dùng ngón tay ấn vào huyệt nhân trung, cho trẻ quay đầu sang một bên, để tránh hít phải đờm dãi dẫn đến tắc thở. Cuốn một khăn mềm vào một chiếc đũa hoặc khăn đơn thuần đặt vào giữa hai hàm răng trẻ để tránh trẻ cắn vào lưỡi và không gây cản trở hô hấp của trẻ.

Khi trẻ co giật không nên cho trẻ uống nước, ăn uống để tránh gây sặc, nghẹn, cản trở cho đường thở và dẫn đến viêm phổi.

Khi trẻ co giật không nên cho trẻ nằm trên giường cao, tránh các đồ vật sắc nhọn có thể gây tổn thương cho trẻ.

Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khống chế cơn co giật trong thời gian ngắn nhất, tránh trường hợp để lâu não trẻ bị thiếu ôxy và ảnh hưởng đến chức năng của não.

Bài viết khác:

Ý kiến của bạn

*